Đang gửi...

Trị bệnh vàng lá ở hoa hồng

Bệnh vàng lá ở hoa hồng cực kỳ nguy hiểm. Căn bệnh này có thể khiến cây hoa hồng bị khô héo, ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây. Vậy, làm thế nào trị bệnh vàng lá ở cây hoa hồng?

 

Bệnh vàng lá ở hoa hồng

 

Bệnh vàng lá ở hoa hồng

 

Nguyên nhân xuất hiện bệnh vàng lá ở cây hoa hồng

 

Vào thời điểm những ngày mưa liên tiếp, một vài cây hoa hồng sẽ gặp hiện tượng vàng lá, đốm lá khá nghiêm trọng. Trên các lá xuất hiện những vết chích có màu vàng sáng hoặc nâu nằm rải rác. Chúng bắt đầu từ rìa mép lá sau đó lan vào bên trong theo đường vòng cung nên vết bệnh cuối cùng có hình bán nguyệt. Nếu cây bị bệnh ở giữa phiến lá thì vết bệnh đó có hình tròn, màu nâu, xung quanh viền màu nâu đỏ, trên vết bệnh hình thành các điểm đen nhỏ li ti. Theo thời gian, các đốm vàng/nâu này lan rộng hơn trên mặt lá. Thông thường, bệnh này xuất hiện cả ở hoa hồng bụi và hoa hồng leo.

 

Bệnh gây hại nặng vào mùa mát mẻ, nhiệt độ thấp, ẩm độ cao, lan truyền do nước tưới.

 

Tác hại của bệnh vàng lá trên cây hoa hồng

 

Nếu trên thân hay cành bị bệnh sẽ có vết nứt dọc màu hồng, sau đó chuyển qua màu nâu, cành sẽ bị bệnh suy yếu, rất dễ gãy.

 

Nếu chỉ trồng 1 đến 2 chậu hoa Hồng thì khi nấm bệnh phát sinh, bạn có thể dễ dàng xử lý. Nhưng nếu vườn hồng có trên vài chục chậu hoa, đồng thời các chậu hồng lại nằm kế bên nhau thì vấn đề cây hoa bị bệnh vàng lá mới xảy ra phức tạp hơn. Bạn để ý có thể thấy khi một cây hoa hồng xuất hiện đốm lá, rụng lá thì chỉ sau một tuần, các cây gần đó cũng bị đốm lá theo ở các mức độ khác nhau.

 

Những chậu hoa Hồng sẽ khiến ngôi vườn nhà bạn trở nên đẹp và lãng mạn hơn nếu được trị bệnh vàng lá đúng cách

 

Những chậu hoa Hồng sẽ khiến ngôi vườn nhà bạn trở nên đẹp và lãng mạn hơn nếu được trị bệnh vàng lá đúng cách

 

Trị bệnh vàng lá ở hoa Hồng

 

Bước 1: Bạn cần vệ sinh cây hồng, loại hết các lá bệnh lá vàng, cắt bỏ hẳn thân nào bị héo (do cây có nhiều thân nên cắt bỏ 1 đến 2 thân thì không vấn đề)

 

Bước 2: Thay chậu cho cây hồng. Nếu trồng ngoài vườn thì thay nơi trồng

 

Bước 3: Tưới thuốc trị thối nhũn vào gốc, đồng thời rải thuốc Vifu - Super vào gốc để diệt cuốn chiếu.

 

Bước 4: Phun thuốc trị nấm bệnh, vàng lá lên thân lá cây hoa hồng.

 

Tips: Trị các loại sâu bệnh khác

 

Ngoài bệnh vàng lá, hoa hồng còn là môi trường sinh sống của nhiều loại sâu bệnh bệnh khác nhau. Để trị các loại sâu bệnh này, bạn cần thực hiện những cách sau:

 

Nếu cây xuất hiện các chấm trắng gần ngọn hay dưới mặt lá đó là rệp sáp, bạn nên dùng tay ngắt bỏ lá bị bám hay tiêu diệt các chấm trắng ấy. Với diện tích trồng nhiều thì bạn có thể dùng thuốc Bảo vệ thực vật nhé. Và bạn nên nhớ chọn loại thuốc phù hợp không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người để giúp loại bỏ sâu bệnh trên hoa Hồng.

 

Cách tưới nước cho cây hoa hồng tránh bị vàng lá và sâu bệnh

 

Vì cây hoa Hồng rất ưa ẩm nên mỗi ngày phải tưới nước 1 đến 2 lần, sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới lúc tối hoặc lúc trưa nắng do tưới ban đêm, nước thường đọng trên lá dẫn đến cây dễ bị nấm bệnh. Các loại bệnh trên hoa hồng thường là vàng lá, rệp, cuốn chiếu cắn gốc dẫn đến cây chết.

 

Tưới nước hoa hồng sao cho đúng cách cũng là một cách ngăn ngừa sâu bệnh, bệnh vàng lá ở hoa hồng

 

Tưới nước hoa hồng sao cho đúng cách cũng là một cách ngăn ngừa sâu bệnh, bệnh vàng lá ở hoa hồng

 

Tốt nhất, bạn nên tưới nước cho cây hoa Hồng bằng vòi phun nhẹ tưới đều. Nếu vào các ngày nắng gắt nên tăng thêm lượng nước cho cây để không bị héo.

 

Sau 10 ngày, pha phân NPK hay phân nông nghiệp, với tỷ lệ 1 muỗng cà phê thì cho 4 lít nước, tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc cây.  Sau 3 tháng, nên xới nhẹ gốc 1 lần vì rễ sẽ đâm ngược lên trên, bón thêm phân chuồng trên bề mặt đất.

 

Trồng cây hoa Hồng làm đẹp cho khu vườn giúp mang lại sự vui tươi và giúp bạn hòa hợp với thiên nhiên. Bên cạnh đó bạn có thể chưng họ bất cứ lúc nào trong phòng khách vì hoa nở quanh năm. Nhưng với điều kiện thời tiết và môi trường, cây hoa hồng rất dễ bị sâu bệnh và vàng lá. Do đó, hãy chăm sóc cây hoa hồng đúng cách để khu vườn nhà bạn luôn sáng đẹp nhé.