Đang gửi...

Tìm hiểu ý nghĩa và cách đổi màu cho hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu mang trong mình vẻ đẹp vừa hoang dã nhưng cũng không kém phần thơ mộng. Nó còn được biết đến với tên gọi hoa Dương tú cầu, mang ý nghĩa về sự biết ơn, thể hiện những cảm xúc chân thành nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loài hoa đặc biệt – loài hoa có thể đổi màu này nhé!

Nguồn gốc của hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu hay hoa tử dương, dương tú cầu có xuất xứ từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Sau này vì sự yêu thích loài hoa này nên chúng đã có mặt ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, Đông Á, Nam Á và Châu Mỹ.

Hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu với những sắc màu xinh đẹp và nổi bật mang ý nghĩa cầu hôn

Loài hoa này cũng có câu chuyện của riêng mình. Truyền thuyết kể lại rằng, một nàng công chúa La Mã xinh đẹp dù đã đến tuổi cập kê, nhà vua ra sức mai mối, nhưng công chúa vẫn không ưng thuận được người nào làm Phò mã. Trong một chuyến đi, nàng đã gặp được ý trung nhân của mình, công chúa đã dùng hoa cẩm tú cầu và ném vào người mà nàng để ý. Sau này chàng trai đó đã trở thành chồng của nàng. Và cũng từ đó, hoa cẩm tú cầu đã được sử dụng làm công cụ để các cô gái Trung Quốc kén rể. Nó xuất hiện nhiều với tên gọi là hoa Cầu hôn.

Ý nghĩa hoa Cẩm tú cầu 

Hoa cẩm tú cầu với những cánh hoa mỏng manh, tụm lại thành một bông hoa lớn rạng rỡ sắc màu. Chính vì vậy, mà loài hoa này biểu tượng cho sự đoàn kết, sự thành tâm cũng như sự biết ơn chân thành.

Hoa cũng mang ý nghĩa xin lỗi, đại diện cho tình cảm chân thành. Theo truyền thuyết của Nhật Bản về loài hoa này thì, một hoàng đế để gửi bó hoa cẩm tú cầu đến gia đình người con gái ông yêu để bày tỏ lời xin lỗi chân thành. Kể từ đó, tại xứ Phù Tang, khi cần thể hiện lời xin lỗi, người ta đều sử dụng hoa cẩm tú cầu.

Hoa cẩm tú cầu mang ý nghĩa bày tỏ sự xin lỗi chân thành

Hoa cẩm tú cầu mang ý nghĩa bày tỏ sự xin lỗi chân thành

 

Ngoài ra, nhiều người cho rằng loài hoa này còn tượng trưng cho sự không chung thủy, sự thay đổi trong tình yêu. Bởi hoa có rất nhiều sắc màu, từ trắng, xanh blue, tím, hồng, đỏ,...có thể thay đổi màu sắc dễ dàng khi thay đổi độ pH của đất. Vậy nên nhiều người cho rằng, hoa cũng như những người “thay lòng đổi dạ” trong tình yêu, đều không có sự chung thủy.

Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Có 2 cách để trồng cẩm tú cầu hiện nay là gieo hạt hoặc giâm cành. Trong đó, phổ biến nhất là phương pháp giâm cành.

Cách giâm cành: bạn chọn những cành có nhiều búp to ở ngách lá và cắt thành từng đoạn dài khoảng 30 – 40 cm và ngâm trong nước vài giờ trước khi mang cắm xuống đất. Lưu ý: tránh để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm cành vừa cắt trong ly nước, hoặc bình nước và chờ đến khi chúng ra rễ thì đem trồng trong chậu, thùng xốp nếu nhà bạn không có khoảng sân vườn để trồng nhé.

Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu là loài hoa ưa nước, bởi vậy, cần phải đảm bảo khu vực đất trồng hoa có độ ẩm nhất định để cây luôn tươi tốt, phát triển tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của cây. Tốt nhất luôn tưới nước thường xuyên vào mùa hè. Và mùa đông thì nhớ tỉa cành, bón phân để cây kịp ra hoa vào mùa xuân nhé.

Lưu ý: với những cây mới trồng, thì sau 6 tuần đầu tiên cần bón phân cho cây.

Hoa cẩm tú cầu có thể thay đổi màu sắc tùy theo độ pH của đất trồng

Hoa cẩm tú cầu có thể thay đổi màu sắc tùy theo độ pH của đất trồng

Phương pháp đổi màu cho hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là loại hoa có nhiều màu sắc, có thể thay đổi từ màu trắng, sang màu xanh, tím, đỏ hay hồng tùy thuộc vào độ pH trong đất. Vì vậy, nếu thích màu này bạn chỉ cần áp dụng các phương pháp đổi màu hoa dưới đây để cho ra thành phẩm là màu hoa mà bạn yêu thích nhé!

Theo nhận định của chuyên gia cây cảnh, hoa cẩm tú cầu có thể sống được ở nhiều môi trường, từ đất chua, trung tính hoặc có tính vôi. Không những vậy, tùy thuộc vào độ pH của đất mà hoa sẽ có sự thay đổi màu sắc. Với đất chua, độ pH <5.0, hoa sẽ cho màu lam; với đất trung tính, độ pH từ 6.0 – 7.0 sẽ cho hoa màu trắng sữa; với độ pH > 7.0 sẽ cho hoa màu tím hoặc hồng.

Cụ thể:

Để hoa có màu lam, bạn cần trồng hoa trên đất chua (độ pH=<5.0). Hoặc đơn giản bạn chỉ cần cho vào đất chất aluminum sulfate vào các tháng đầu hè, tháng 3, 4 và khoảng tháng 8, 9, 10 để hoa kịp đổi màu khi nở vào mùa xuân.

Để hoa có màu đỏ, hồng, khi mùa xuân tới, hãy thêm chất calcium carbonate vào đất trồng, hoặc sử dụng vỏ tro, vỏ trấu để tăng tính kiềm của đất.

Để hoa có màu trắng sữa, có thể trồng trong đất có độ pH = 7.0

Trên đây là những thông tin về loài hoa cẩm tú cầu, hy vọng bạn sẽ có thêm cơ sở để yêu mến loài hoa này. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ về cách trồng và chăm sóc cây, bạn vui lòng liên hệ Hotline: 0976885796 - 0904607112 (Mr.Lâm)