Đang gửi...

Làm thế nào khi cây hoa hồng bị thối rễ?

Nhiều người nghĩ rằng, để cây hoa hồng sống lâu cần phải tưới thật nhiều, phải tưới đẫm, tránh chỉ tưới trên bề mặt. Song, khi tưới quá nhiều nước sẽ khiến rễ cây bị thối. Vậy, làm thế nào khi cây hoa hồng bị thối rễ? Hãy cùng caytrangtri.vn tìm hiểu để có cách chăm sóc tốt nhất nhé.

 

Phải làm thế nào khi hoa hồng bị thối rễ?

 

Phải làm thế nào khi hoa hồng bị thối rễ?

 

Trước khi vào vấn đề chính, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến cây hoa hồng bị thối rễ nhé.

 

Dấu hiệu hoa hồng bị thối rễ

 

Những đợt mưa liên tục là nguyên nhân khiến cây hoa hồng bị thối gốc. Do đó, sau những đợt mưa, để phát hiện cây có bị thối rễ hay không, chúng ta hãy cùng nhau xem xét phần rễ của cây. Thông thường, vị trí thối gốc rễ trên cây hoa hồng là cách cổ rễ chỉ 4 đến 5cm. Vết thối có màu đen và ẩm ướt, thêm vào đó là vài giọt nhựa cây màu nâu đỏ rỉ ra như nhựa cây.

 

Vì sao hoa hồng bị thối rễ?

 

Vì sao hoa hồng bị thối rễ?

 

Ngoài ra, bệnh thường phát mạnh sau những ngày mưa kéo dài hoặc chất trồng thiếu độ thoáng xốp, giữ nhiều nước hay chăm tưới nhiều quá gây úng thối rễ.

 

Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này là do nước quá nhiều trong đất dẫn đến rễ cây bị ngạt gây chết rễ. Từ những rễ chết này, nấm bệnh xâm nhập vào cây lây lan lên thân, lá. Cũng có thể do nấm xâm nhập qua các vết thương trên thân cây (vết cắt, bầm dập không được xử lý đúng cách) sau đó lây lan xuống rễ.

 

Khi vết đen đã lan ra đến vỏ là mạch bên trong đã tắc, không còn cung cấp được dưỡng chất và nước cho cây khiến cây dần thiếu dinh dưỡng, vỏ cây nhăn nheo, mầm cây héo rũ, cây chết.

 

Cách tốt nhất là dùng dao sắc, đẽo một chút vỏ ở vị trí bị đen hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

 

Cách trị bệnh thối rễ bằng thuốc bảo vệ thực vật

 

Thuốc trừ bệnh cây trồng Actinovate (thuốc sinh học)

 

Actinovate: Là một sản phẩm sinh học có chứa (1x107CFU/gr) khoảng 1 tỷ đơn vị vi khuẩn có ích. Đó là Streptomyces lydicus WYEC 108 được đăng ký bằng sáng chế độc quyền sản xuất sinh học bởi Natural Industries Inc (USA).

 

Đây là loại Vi khuẩn Gam+, háo khí, có tính hoại sinh có ích,  phân hủy các vật chất hữu cơ tạo ra các vi khoáng cho cây trồng hấp thu khi cần thiết. Thuốc dùng để hạn chế và phòng trừ khá nhiều các loại nấm cộng thêm các loại vi khuẩn gây bệnh như: Bệnh thối rễ, thối thân  gây chết rạp cây hoa gây héo rũ, chết cây, hoặc xuất hiện các loại bệnh như thán thư, đốm mỡ…

 

Hướng dẫn sử dụng

 

- Trước khi pha hỗn hợp thuốc, đổ 0,5l nước vào bình trước rồi cho Actinovate vào.

 

- Phun thuốc đã pha vào cây Hồng bị thối rễ hoặc tưới gốc để phòng, trị bệnh.

 

Thuốc Physan 20L

 

Physan 20L là thuốc sát khuẩn cực mạnh, có tác dụng rất tốt, tiêu diệt hầu hết các mầm mống gây bệnh cho cây trồng như: Nấm, Vi khuẩn, Virus, Rong, Rêu, Tảo. Physan 20L tiêu diệt được 2 loài vi khuẩn Gam- và vi khuẩn Gam+. Thuốc được cây trồng hấp thu rất nhanh nên không bị rửa trôi do mưa. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có hiệu quả nhanh và không gây tính kháng đối với bệnh hại.

 

Hướng dẫn sử dụng:

 

  • Pha 2ml/ lít nước.
  • Phun định kỳ 2 tuần/ lần vào gốc để trị thối rễ
  • Có thể pha chung Physan 20L cùng với các loại thuốc trị nấm bệnh khác.

 

RIDOMIL

 

Ridomil là loại thuốc do hãng Syngenta (Thụy Sỹ) sản xuất có tác dụng tiêu diệt nhiều loại nấm bệnh hại hoa hồng. Nhất là bệnh thối rễ do nấm hoặc do úng nước.

 

Ridomil bán ở Việt Nam là loại Ridomil Gold dạng hạt đóng gói 100g.

 

Khi đã vệ sinh rễ cây xong, pha tưới gốc hoặc quét vào vết bệnh với liều lượng 100g (1 gói)/20l nước sạch. Trước khi tưới hoặc quét thuốc cần phơi bầu cây hoặc rễ cây khoảng 01 ngày (không phơi dưới ánh mặt trời trực tiếp, chỉ phơi để làm khô bớt đất). Tưới với lượng vừa phải, không tưới quá nhiều gây lãng phí.

 

Sau khi tưới thuốc khoảng 1 tuần thì tưới nhắc lại. Nếu quét thuốc thì 3 đến 4 ngày quét 1 lần. Làm như vậy đến khi cây ra lộc mới.

 

COC85 (hoặc các loại thuốc khác chứa Đồng Oxyclorua)

 

COC85 là sản phẩm thuốc phòng trị nấm bệnh, diệt khuẩn từ gốc đồng qua hệ thống thân, lá rễ. Thuốc dạng bột mịn, loang trải đều, bám dính tốt, không trôi rửa.

 

Cơ chế là dưới tác động của khí Cacbonic trong không khí và Axit hữu cơ do nấm bệnh, cây trồng tiết ra. COC giải phóng ion Cu+ tác dụng lên bào tử nấm bệnh ngăn chặn, gây biến tính nấm bệnh.

 

Hướng dẫn sử dụng:

 

  • Phun khi bệnh chớm xuất hiện hoặc vườn cây nếu thấy điều kiện phát triển bệnh hại dẫn đến thối thân hay rễ hoa Hồng.
  • Pha 5 gram/ 2 lít nước.
  • Phun định kỳ cách nhau 1 đến 2 tuần để phòng trừ bệnh hiệu quả hơn.
  • Lưu ý: không pha chung với thuốc có hoạt chất Fenvalerate và Chlorpyrifos.

 

Lưu ý: Không một loại thuốc nào có thể đảm bảo chữa trị 100%. Cũng có nhiều trường hợp dù đã dùng nhiều cách nhưng cây vẫn chết do đã bị bệnh quá nặng hoặc lực cây quá suy kiệt không có khả năng phục hồi. Vì vậy chúng ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh.

 

Phòng bệnh thối rễ

 

Phòng bệnh cho cây hoa hồng hiệu quả

 

Phòng bệnh cho cây hoa hồng hiệu quả

 

- Khử nấm đất: Trichoderma 5gr trộn đều với 100gr phân hữu cơ (Bò/trùn/gà hoai…). Sau khi trộn đất đạt độ thoáng, trộn đều hỗn hợp với đất (chậu 30 đến 40cm).

 

- Bón gốc: 1 tháng 1 lần vào định kỳ bón phân hữu cơ, trộn hoặc rải lên hay pha tưới trichoderma với phân hữu cơ để bổ sung lượng nấm đối kháng trong đất giúp bảo vệ rễ. Liều lượng trung bình 5gr- 10gr/ gốc tùy to nhỏ.

 

- Dùng Biobus pha 1gram/ 1l nước phun lên lá để phòng ngừa nấm lá và nấm đen cành 1 tháng/lần.

 

- Khi cắt tỉa cành, bạn nên dùng keo liền da cây, bôi vào vết cắt tránh sự xâm nhập của nấm bệnh. Nếu thấy vết cắt bị thâm sâu xuống, bạn cần cắt kịp thời và bôi ngay Aliett pha sền sệt vào đầu cắt, sau đó theo dõi nếu đen tiếp thì phải cắt ngay và trị một liệu trình như trên.

 

Hoa hồng là loại hoa vô cùng ý nghĩa, nó mang lại sự sang trọng và phong cách cho các dịp lễ. Hy vọng những thông tin trên phần nào sẽ giúp bạn có được thêm gợi ý để chăm sóc cho cây hoa hồng giúp cây sinh trưởng, phát triển và cho ra hoa thật to, thật đẹp.