Đang gửi...

Kỹ thuật trồng cây hoa hồng leo trong chậu

Ngày nay, không gian trồng cây tại các đô thị ngày càng khan hiếm, việc trồng hoa hồng leo trong chậu được xem là giải pháp tối ưu nhất để có một khu vườn nhỏ xinh đẹp. Vậy làm cách nào để hoa hồng leo trồng trong chậu vẫn phát triển tốt và cho hoa đều đặn? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng qua bài viết này nhé.

 

Kỹ thuật gieo trồng cây hoa hồng leo trong chậu

 

Kỹ thuật gieo trồng cây hoa hồng leo trong chậu

 

Hoa hồng leo (hay còn gọi là hoa hồng dây - một họ cây hoa hồng) được biết đến như một loại cây cảnh trang trí sân vườn khá phổ biến hiện nay. Không chỉ cho hoa đẹp, loài hoa này còn tỏa mùi hương thơm dịu nhẹ giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi. Vậy, tại sao lại không thử trồng hoa hồng leo xem sao?

 

Cần chuẩn bị những gì trước khi trồng hoa hồng leo trong chậu?

 

Khâu chuẩn bị được xem là quan trọng nhất, quyết định tuổi thọ cũng như khả năng cho hoa của cây.

 

Chuẩn bị giống

 

Để có hoa đẹp và sinh trưởng mạnh, phù hợp với điều kiện môi trường, bạn không nên bỏ qua khâu chọn giống cây. Theo đó, giống hồng leo Thái Lan, hồng leo spirit, hồng leo red eden được đánh giá là có những đặc điểm thích nghi tối khí hậu Việt Nam, các loại hoa hồng leo này dễ trồng và tốn ít công chăm sóc. Hoa cũng có màu sắc tươi hơn, hương thơm giữ được lâu.

 

Lựa chọn giống hoa hồng thích hợp

 

Lựa chọn giống hoa hồng thích hợp

 

Chọn chậu hoa phù hợp

 

Chậu trồng hồng leo không cần kích thước phải quá lớn, chỉ cần đủ đất để cây bám rễ là được. Thường chúng ta nên chọn chậu có kích thước khoảng 50 đến 60cm, sâu trên 40cm để sau 2 đến 3 năm cây hồng phát triển mạnh cũng chưa cần phải thay chậu mới. Tuy nhiên, chậu cây phải có nhiều lỗ thoát nước để tránh nước ứ đọng làm thối rễ. Để tránh trường hợp này, tốt nhất bạn nên kê chậu lên cao một chút để khi tưới, nước phải thoát ra hết không đảm bảo bộ rễ luôn khô thoáng.

 

Chuẩn bị đất trồng

 

Lựa chọn đất trồng đủ chất dinh dưỡng

 

Lựa chọn đất trồng đủ chất dinh dưỡng

 

Khâu làm đất cần phải được chú trọng để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Đất trong chậu phải tơi xốp có thể trộn đất theo công thức đơn giản sau: 2 phần đất màu (đất thịt) + 2  phần tro trấu xơ dừa + 1 phần phân chuồng (phân trùn quế, hay phân bò ). + Có thể trộn thêm ½ phân hữu cơ vi sinh (hay Dry Roots 2).

 

Nếu chưa có đủ kinh nghiệm trộn tỷ lệ đất thích hợp, bạn nên mua sẵn đất trộn tại các tiệm cây cảnh để đảm bảo đất đầy đủ chất dinh dưỡng.

 

Cách trồng hoa hồng leo trong chậu

 

Trồng cây

 

Trước khi trồng, bạn nên lót một lớp sỏi hoặc than vụn, gạch vụn hay xỉ than tùy ý dưới đáy chậu để cây thoát nước tốt, cây không bị úng nước. Sau đó cho hỗn hợp đất đã trộn vào khoảng 2/3 chiều cao chậu.

 

Đặt cây vào và phủ hỗn hợp đất còn lại phủ kín rễ cây nhưng không lắp đầy mặt chậu, không nén đất quá mạnh để tránh rễ cây bị chèn ép gây đứt rễ.

 

Tưới nước

 

Tưới nước vừa đủ, tránh ngập úng

 

Tưới nước vừa đủ, tránh ngập úng

 

Hồng leo rất dễ bị úng rễ nên sử dụng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng. Trường hợp thời tiết nắng gắt nên tươi thêm vào buổi chiều nhưng nếu không có thời gian bạn nên tưới sớm để tránh nước đọng nhiều trên lá, hoa - một trong những nguyên nhân dễ gây ra sâu bệnh.

 

Chăm sóc cây

 

Thường xuyên tỉa lá và loại bỏ bớt những bông hoa tàn, những cành yếu để các chất dinh dưỡng không bị phân tán, giúp cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra việc tỉa còn làm cho tán cây thoáng, khô ráo giúp ngăn ngừa nấm bệnh.

 

Thường xuyên tỉa cành và bón phân đầy đủ sẽ giúp cây phát triển tốt hơn

 

Thường xuyên tỉa cành và bón phân đầy đủ sẽ giúp cây phát triển tốt hơn

 

Về việc cung cấp chất dinh dưỡng, không chỉ tưới nước, bạn còn cần đến các chất có trong phân bón. Sau khi trồng từ 3 đến 5 ngày, bạn hãy phun phân bón lá như: Atonik. B1, HVP 30.10.10, ba lá xanh 16.16.8, phân cá, rong biển,… để giúp cây phát triển bộ rễ tốt, hoa ra có màu sắc rực rỡ.

 

“Chẩn đoán” bệnh cho hoa hồng leo

 

Phần trên bạn đã được hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng leo trong chậu rồi. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện các dấu hiệu dưới đây, hãy tìm phương pháp chữa bệnh cho cây nhé!

 

- Lá cây màu xanh sẫm, mọc chậm, gân lá vàng, hơi màu tím, cuống lá tím dễ rụng là do hoa hồng leo thiếu Photpho.

 

- Lá phía dưới có đốm, đầu lá và mép lá khô vàng, biến nâu và xoăn, lá phía dưới rụng là do hoa hồng leo thiếu Kali (triệu chứng này giống với khi cây bị sâu rầy tấn công).

 

Chủ động phòng trừ sâu bệnh cho hoa

 

Chủ động phòng trừ sâu bệnh cho hoa

 

- Lá phía dưới màu vàng, và xuất hiện những đốm khô. Gân lá không màu vàng, mép lá cuống ngược, giữa gân lá vàng khô là do hoa hồng leo thiếu Magie.

 

- Lá rụng vàng, nhưng gân lá xanh, đầu lá khô và lan rộng, chỉ có gân lá màu xanh là do hoa hồng leo thiếu Sắt.

 

- Lá bị vàng, chỉ có gân màu xanh, hình thành mạng lưới nhỏ, đốm bệnh ở khắp mặt lá, hoa nhỏ là do thiếu Mangan.

 

- Lá xanh nhạt, nhạt vùng giáp giới gân lá và thịt lá, có lúc có đốm, nhưng lá không khô là do hoa hồng leo thiếu Sunfur (lưu huỳnh).

 

Phòng trừ sâu bệnh

 

Sẽ khó có loài cây nào sống sót nếu không nhận được sự chăm sóc đúng cách, đặc biệt trong khâu phòng trừ sâu bệnh. Trong nội dung này, Nhà Vườn Vân Thủy sẽ hướng dẫn bạn một số dấu hiệu nhận biết cũng như phương pháp trị sâu bệnh cho cây:

 

Bệnh gỉ sắt

 

Dấu hiệu: Xuất hiện ổ nổi màu vàng da cam hoặc nâu gỉ sắt trên lá cây (thường dưới mặt lá). Mặt trên lá chuyển màu vàng nhạt.

 

Tác hại: Cây còi cọc, lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ và ít.

 

Cách điều trị: Dùng thuốc Anvil 5 SC, Efigo 480sc,…

 

Bệnh mốc sương

 

Dấu hiệu: Xuất hiện đốm có hình dạng bất định màu vàng trên lá và ăn lan ra nếu gặp điều kiện thuận lợi.

 

Tác hại: Lá rụng.

 

Cách điều trị: Dùng thuốc Bendazol 50WP, Ridomil Gold, Efigo 480sc.

 

Bệnh thán thư

 

Dấu hiệu: Xuất hiện hình tròn nhỏ ở giữa lá màu xám nhạt, hơi lõm, xung quanh có viền nâu đỏ hoặc đen, hình thành từ mép lá, chóp lá hoặc giữa phiến lá.

 

Tác hại: Lá bánh tẻ và lá già.

 

Cách điều trị: Phun thuốc Fusin, Topan, Score 250 EC.

 

Rệp

 

Cách nhận biết: Rệp có màu xanh đỏ xám hoặc nâu nhạt, thường tập trung ở ngọn, nụ hoa và mầm non.

 

Cách trị: Dùng bông, thấm nước và nhẹ ốp bông vào ngọn cây có rệp. Làm liên tục 3 – 5 ngày.

 

Sâu

 

Cách trị: Ngắt bỏ ổ trứng hoặc cắt bỏ, tiêu hủy bộ phận sâu bị phá hoại. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng thuốc Supracide, Pegacus 500 SC 7 – 10.

 

Chăm sóc hoa hồng leo trong chậu đúng cách không hề khó. Vấn đề nằm ở chỗ bạn phải biết xử lý cây giống, chọn đất trồng và chăm cây như thế nào. Và caytrangtri.vn tin chắc, bài chia sẽ này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chăm sóc hoa hồng leo. Hãy thử tạo không gian mới mẻ cho ngôi nhà của mình nhé! Chúc bạn thành công!