Đang gửi...

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây phát tài cho nhà thêm tài lộc

Ngày nay, cây cảnh phong thủy không còn xa lạ đối với các gia đình, cây phát tài chính là một trong những loại cây được nhiều gia đình săn đón với nhiều ý nghĩa khác nhau. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc sao cho cây phát triển khỏe mạnh, bài viết sau đây cây trang trí chúng tôi xin hướng dẫn trồng và chăm sóc cây phát tài cho nhà thêm lộc.

Cây phát tài

Cây phát tài

 

1. Đặc điểm của cây phát tài

Cây phát tài hay còn gọi là Thiết mộc lan, phát tài phát lộc, với việc giúp gia chủ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi, bình an cây phát tài được rất nhiều gia đình yêu quý.

Với tán lá màu xanh rộng đan xen là những đường gân màu vàng tạo nên sự quyền quý mà ít loại cây nào mang đến. Cây phát tài phát lộc khá dễ thích nghi với môi trường sống, cây có thể sống trong môi trường thiếu ánh sáng.

Phát tài có rất nhiều loại khác nhau nhưng đa số đều dễ thích nghi với các môi trường sống khác nhau, đây là loại cây cảnh trong văn phòng làm việc, nội thất, trồng cảnh bên trong và ngoài ngôi nhà.

Ngoài tác dụng là cây cảnh, phát tài cũng giống như các loại cây xanh khác cây phát tài còn có khả năng  thanh lọc không khí và loại bỏ những độc tố gây ô nhiễm trong không khí. Phát tài còn giúp hút các chất khác như benzene, toluene, formalhelyde hấp thụ chất monoxide de carbone  rất tốt, giúp cho bầu không khí xung quanh thêm trong lành.

Cây phát tài được trồng làm cây cảnh văn phòng

Cây phát tài được trồng làm cây cảnh văn phòng

 

2. Ý nghĩa phong thủy của cây phát tài

Đối với cây phát tài phát lộc ngoài những ý nghĩ như mang lại sự may mắn phát tài phát lộc cho gia chủ thì việc số lượng cây cũng mang lại những ý nghĩa như:

 •  2 nhánh cây trong một chậu tượng trưng cho tình yêu.
 • 3 hoặc 6 nhánh cây trong một chậu tượng trưng cho hạnh phúc.
 •  5 hoặc 7 nhánh cây trong cùng 1 chậu tượng trưng cho sức khỏe.
 •  8 nhánh cây trong một chậu tượng trưng cho lộc.
 •  9 nhánh cây tượng trưng cho sự may mắn nói chung.
 • 21 nhánh cây tượng trưng cho lời cầu phúc.

 

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây phát tài cho nhà thêm tài lộc

Hướng dẫn trồng cây phát tài

Cây phát tài là loại cây cảnh tương đối dễ trồng, bạn có thể trồng nó bằng nhiều bộ phận trên cơ thể trên cây. Phát tài cũng có khả năng sống trong nhiều môi trường khác nhau đặc biệt có thể trồng trực tiếp trong nước.

Với cách trồng cây phát tài, các bạn có thể chặt 1 đoạn từ thân cây để nhân giống cho phát tài, sau khoảng hai tuần cây sẽ bắt đầu ra dễ. Tuy cây dễ sống, nhưng nếu bạn để cây trong môi trường thiếu ánh sáng thì tuổi thọ của cây chỉ đạt được từ 4 - 5 tháng.

Đối với một số loại phát tài khác bạn có thể trồng cây bằng cách gieo hạt xuống đất ẩm.

>>> TOP 5 loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Cách chăm sóc cây phát tài thêm lộc

Cây phát lộc được tạo dáng

Cây phát lộc được tạo dáng

Để trồng được cây phát tài phát lộc một cách thuận lợi nhất trước hết bạn nên lưu ý đến các yếu tố sau:

 •  Ánh sáng: tuy phát lộc có thể thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau nhưng cây phát lộc vẫn là loại cây ưa sáng. Tuy nhiên bạn không nên để cây dưới ánh sáng trực tiếp bởi sẽ làm cây cháy lá. Nếu bạn thấy cây có dấu hiệu héo lá hoặc thân bị giãn ra, thì đó là dấu hiệu cây đang thiếu ánh sáng, hãy mang chúng ta nơi có thêm ánh sáng để tránh trường hợp cây bị chết.
 • Nước: cây phát lộc có thể phát triển ở môi trường thủy sinh bằng cách bạn hãy cho cây vào chậu chứa khoảng 2,5 cm nước với một ít sỏi. Tuy nhiên, bạn không nên trồng hay tưới cây bằng nước máy vì chúng rất nhạy cảm với Clo và các chất hóa học khác.  Vì thế để cây có được nguồn nước tốt nhất các bạn nên tưới cây bằng nước đóng chai hoặc nước cất. Bạn đừng ngạc nhiên hay lo lắng khi thấy rễ cây màu đỏ vì loài cây phát lộc này rễ của chúng chính là màu đỏ. Và quan trọng nhất bạn nên thay nước cho cây 1 lần/tuần.
 •  Nhiệt độ: vì là cây ưa sáng nên nhiệt độ thích hợp nhất với cây là khoảng từ 36-50 độ C.Tuy nhiên bạn không nên để cây gần các nóng quá cũng như lạnh quá như ánh nắng trực tiếp quá lâu, hoặc gần lò sưởi hay máy lạnh.
 • Đặt vào chậu: Đất cũng là một môi trường sinh trưởng khá tốt đối cới cây phát lộc. Bạn nên chọn môi trường đất màu mỡ và thoát nước tốt để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.
 • Phân bón: Đối với môi trường nước bạn chỉ cần bổ sung phân bón dạng dung dịch mỗi tháng một lần. Hoặc bạn có thể chọn mua những loại phân bón chuyên dụng cho cây này ở những cửa hàng cây cảnh.

Đối với việc tạo dáng thì bạn nên cắt tỉa và tạo dáng cho cây phát lộc bạn cần đến sự tỉ mỉ và công phu cao hơn nữa còn khá mất thời gian đối với những người bận rộn thì thất khó khăn. Bạn có thể tìm đến cây trang trí chúng tôi chuyên cung các loại cây phát lộc có nhiều hình dáng khác nhau.

 

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn trồng và chăm sóc cây phát tài cho nhà thêm tài lộc, hy vọng bạn có thể trồng được những cây phát tài phát lộc đẹp nhất để mang đến nhiều tài lộc cho gia đình bạn!