Đang gửi...

Hướng dẫn kỹ thuật uốn hoa giấy bonsai đẹp hút hồn

Những cành cây hoa giấy đầy màu sắc chắc chắn sẽ khiến không gian ngôi nhà bạn thêm đẹp và tươi mát hơn. Tuy nhiên, để sở hữu được giàn hoa đẹp lung linh sắc màu, hãy tham khảo ngay một số kỹ thuật uốn và tạo dáng cây hoa giấy dưới đây nhé.

tạo dáng cây hoa giấy bonsai đẹp

Kỹ thuật uốn và tạo dáng cây hoa giấy bonsai đẹp

Cây hoa giấy bonsai là loại hoa như thế nào?

Hoa giấy bonsai là loại cây trang trí có dáng và hoa đẹp, cây thường dùng làm cây trang trí sân vườn

Cây có nguồn gốc Nam Mỹ và được gọi là cây bông giấy hay cây móc diều, là một loài cây leo thân gỗ đạt tới độ cao hơn 10m. Thân cây thường có gai lớn và cành rũ dài, chính vì vậy cần đến sự chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên để có được dáng cây đẹp nhất. Cây có lá màu xanh đậm, cho nhiều hoa với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, tím, vàng, cam,... Mỗi loại hoa giấy có tính chất khác nhau, vì vậy việc uốn cành, tạo hình cũng khác nhau. Đó là lý do bạn cần nắm được kỹ thuật tạo thành, uốn cây để có thể tạo nên cây hoa bonsai với tư thế đẹp và phù hợp nhất.

Một số lưu ý trước khi thực hiện uốn cây hoa giấy bonsai

Nhận biết đặc điểm của từng loại cây

Như đã biết, hoa giấy là loại cây trang trí có rất nhiều màu sắc khác nhau. Vì vậy, mỗi loại cây sẽ phù hợp với một cách uốn cành, tạo dáng khác nhau. Chẳng hạn, cây hoa màu tím thân cành mềm, sức sống cao vì vậy phù hợp với các cách uốn ở thế cao như ngũ phúc, thế long, thất quyền,...Các cây hoa giấy bonsai màu vàng, cam, đỏ,...cành giòn, dễ gãy vì vậy khó thực hiện nhiều tư thế khi uốn. Nhận biết được điều này sẽ giúp cho quá trình tạo dáng cây trở nên thuận lợi hơn.

Lưu ý khi tạo uốn cây hoa giấy

Trước khi uốn tạo hình cây, bạn cần phải lưu ý một số điều cần thiết

Tỉa bớt cành, lá trước khi uốn cây

Một số cành con hay lá, hoa mọc quá sát nhau sẽ khiến cho việc tạo dáng cây trở nên khó khăn hơn. Vì vậy hãy loại bỏ chúng trước khi bắt đầu uốn cây. Trong cấu trúc bonsai, bạn không nên để những cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về phía sau, trước hoặc cành chéo, đối xứng và cành rũ. Nên loại bỏ vì chúng làm mất vẻ thẩm mỹ của tổng thể cảnh quan. Đối với loại cây bonsai bạn cũng nên lưu ý điều này.

Chọn thời điểm uốn thích hợp

Giữa hè là thời điểm thích hợp để bạn tiến hành uốn cây. Thời gian này, cây bắt đầu phát triển mạnh và cho ra đời những chồi non và lá mới rất thích hợp cho việc uốn cành. 

Lựa chọn các loại dụng cụ uốn cây phù hợp

Dây cuốn là vật dụng không thể thiếu trong quá trình uốn cây. Thông thường nhiều người sẽ sử dụng dây đồng và dây kẽm để uốn cây. Lưu ý không nên dùng dây sắt vì loại dây này dễ bị gỉ sét, điều này thực sự không tốt cho sự phát triển của cây.

Một vài kỹ thuật trong uốn cây hoa giấy bonsai

Tiến trình uốn cành sẽ thực hiện bắt đầu từ thân chính, rồi đến cành chính, sau là những cành quanh thân cây khởi đi từ gốc lên ngọn, cành lớn trước, cành nhỏ sau. Đầu tiên, bạn hãy cắm một đẩu dây kẽm sâu trong đất, sau đó thực hiện quấn xung quanh các cành. Không quấn, quá chặt hay quá lỏng và đường quấn chéo phải hình thành những góc 45º với trục thẳng đứng của cây. Khi đã thực hiện xong việc quấn dây, hãy nhẹ nhàng uốn cây theo hướng quấn dây kẽm. Việc này giúp cho dây kẽm luôn luôn được giữ chặt vào vỏ cây. Sau khoảng 3, 4 tháng, bạn có thể tháo dây.

Cây hoa giấy màu tím đẹp

Để cây uốn được đẹp, bạn phải bắt đầu từ thân chính rồi đến cành chính

Đối với các loại cây có thân mềm, việc uốn hay tạo dáng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, đối với những cây có cành to, giòn và dễ gãy, việc tạo dáng sẽ khó khăn hơn. Chính vì vậy, trước khi uốn, bạn nên thực hiện một số động tác sau:

  • Xác định độ chịu đựng được của cành cây và nhận biết độ mềm dẻo của chúng. Thông thường, mỗi cành cây đều sẽ có những độ cong nhất định tùy vào vị trí và hướng của nó mọc trên thân cây.
  • Đối với các cây yếu, dễ gãy, hãy làm thật chậm, hoặc nếu cảm thấy không đủ kiên nhẫn thì bạn nên nghĩ đến một phương án khác để xử lý nó chứ tuyệt đối không được vội vàng, dễ làm gãy cành.
  • Sử dụng dây chằng xoắn đối với trường hợp cành cây giòn, dễ gãy. Loại dây này sẽ giúp giữ được dáng của cây trong vòng nhiều tuần, giảm nguy cơ làm hỏng cành cây. Trong một số trường hợp cành khó uốn bạn nên sử dụng thêm một số loại dụng cụ khác như nẹp uốn, khóa uốn cành hay nẹp ba chân,....
  • Khi đã đủ thời gian để cây vào dáng và khi dây đã ăn hơn 1/3 đường kính vào vỏ cây là lúc chúng ta cần tháo dây. Thời gian này cành đã tương đối định hình, nếu tháo dây quá muộn sẽ để lại những vết hằn sâu khó khắc phục. Lưu ý khi gỡ dây, gỡ từ ngọn trở về gốc, ngược lại với quá trình quấn.

So với nhiều loại cây trang trí khác, cây hoa giấy bonsai là loại thân leo vì vậy cành khá mềm, việc uốn hay tạo dáng cũng sẽ dễ dàng hơn.

Trên đây là một số lưu ý về kỹ thuật uốn và tạo dáng cây hoa giấy bonsai đẹp. Hy vọng, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để tạo nên những chậu cây bonsai đẹp từ hoa giấy.