Đang gửi...

Hướng dẫn chăm sóc hoa hồng tại nhà

Trồng hoa hồng không khó, cái khó là bạn chăm sóc như thế nào để hoa luôn tươi tốt, phát triển. Vậy bạn đã biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Hoa Hồng thế nào không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách chăm sóc hoa hồng để có những bông hoa đẹp điểm tô ngôi nhà của bạn thêm rực rỡ nhé!

 

Phải chăm sóc hoa hồng như thế nào tại nhà để chúng luôn tươi tốt?

 

Phải chăm sóc hoa hồng như thế nào tại nhà để chúng luôn tươi tốt?

 

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng “review” lại những lưu ý khi trồng loài hoa rực rỡ này.

 

Một số lưu ý khi trồng hoa hồng

 

Chọn hướng nắng

 

Bạn nên chọn hướng nắng Mặt trời buổi sáng hay nắng chiếu xuyên do nhà ở thành phố thường bị khuất, dẫn đến thiếu ánh nắng (tức khả năng quang hợp chậm) nên cây trồng không đủ điều kiện để ra hoa.

 

Làm tơi đất trước khi trồng

 

Chọn đất mùn xốp có độ thoát nước tốt để nước tưới không bị ứ đọng làm hư bộ rễ. Tốt nhất, bạn nên ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã mục để lót dưới cây trước khi trồng.

 

Về kỹ thuật, khi trồng một tay giữ cây, tay kia lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, nhấn nhẹ tay cho cây đứng thẳng, tránh làm đứt rễ của cây. Sau khi trồng xong bạn hãy tưới nước (2 lần/ngày). Tùy thuộc vào kích thước của bồn hoặc chậu mà bạn sẽ tưới nước nhiều hay ít.

 

Cách trồng hoa hồng tại nhà

 

Chọn chậu để trồng hoa

 

Bạn cần loại chậu phơi nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Tốt nhất, bạn nên chọn chậu hoa không có quá nhiều rễ cây hoặc cành nhánh của những cây khác xen vào.

 

Đất phải xốp và có độ thoát nước tốt. Nếu đất có nhiều đất sét, bạn hãy làm tơi nó và cho thêm một vài viên đá vôi vào trước khi trồng.

 

Cây hoa hồng sinh trưởng tốt nhất khi đất có độ pH từ 6.3 đến 6.8. Để xác định khu vực trồng có thoát nước tốt hay không, bạn hãy quan sát. Nếu đất ẩm ướt, nhưng không ngập nước thì đó là nơi tốt để trồng.

 

Tưới nước cho cây để chuẩn bị trồng

 

Nếu trồng cây rễ trần, bạn phải ngâm rễ trong một xô nước trong một vài giờ trước khi đem giâm xuống đất. Nếu trồng cây trong chậu, bạn phải tưới nước cho nó thật kỹ lưỡng trước khi chuẩn bị luống trồng. Thời gian tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng.

 

Thực hiện bước trồng hoa

 

Đặt cây hoa vào hố đã đào sẵn, sau đó bạn sử dụng xẻng để lấp đất đầy hố sao cho chùm phải ở bên dưới mặt đất khoảng nửa xen ti mét. Nếu sống ở vùng khí hậu lạnh, bạn có thể phải trồng cây sâu hơn để bảo vệ chúng khỏi nhiệt độ thấp.

 

Nếu bạn mua cây trong chậu thì hãy làm tơi đất xung quanh rễ để lộ rễ ra trước khi trồng vào trong hố. Sau đó, làm cứng đất xung quanh gốc cây, bằng cách nhấn tay xuống, như vậy cây sẽ đứng vững hơn.

 

Tưới nước

 

Việc tưới nước kỹ khu vực bạn vừa trồng sẽ giúp làm chặt đất xung quanh rễ cây, cố định cây.

 

Chăm sóc hoa hồng đúng cách

 

Nên cắt tỉa hoa hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để lọ hoa được tươi và lâu tàn

 

Nên cắt tỉa hoa hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để lọ hoa được tươi và lâu tàn

 

Nên tưới nước cho hoa thường xuyên vào mùa hè

 

Cây hoa hồng cần rất nhiều nước để phát triển khỏe mạnh. Đừng để đất khô, khi bạn nhìn thấy cây bắt nhiều bụi, hãy tưới nước mạnh.

 

Bón phân cho cây

 

Sau khi cây hoa đã mọc vững chắc, chúng phải được bón phân vài lần vào mỗi mùa sinh trưởng. Thời gian để sử dụng phân bón là vào đầu mùa xuân khi bạn nhìn thấy những chiếc lá mới đầu tiên nhú lên.

 

Sau đó, bạn bón phân lại sau kỳ ra hoa đầu tiên. Và thêm một lần nữa nếu hoa ra tiếp. Lưu ý là ngưng bón phân vào cuối hè và không nên bón quá nhiều phân cho cây bởi vì điều này có thể làm phát sinh sâu bệnh.

 

Cắt tỉa cây

 

Mục đích của việc cắt tỉa là làm quang đãng những nơi cành lá rậm rạp và đông đúc để tạo cơ hội cho cây phát triển, giúp ngăn ngừa thối rữa và sâu bệnh.

 

Cách cắt tỉa khác nhau tùy theo mùa nhưng kiểu cắt luôn giống nhau: Cắt ngay phía trên mắt chồi, nơi sắp hình thành cành. Mắt chồi giống như những mấu tròn nhỏ và thường nằm trên một tán lá trưởng thành. Tốt nhất là hãy cắt xiên xuống nhìn ra ngoài chúng.

 

Nếu cắt tỉa hoa để chưng vào lọ thì nên chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa ít tàn, lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây hoa có một lượng nước dự trữ (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước).

 

Bảo vệ hoa trước thời tiết và dịch bệnh

 

Những cây hồng còn cao có thể bị gió mạnh tác động, do đó bạn nên cắt tỉa cành xuống thấp còn khoảng nửa mét. Sau đó, hãy buộc cây với nhau bằng dây để giúp bảo vệ chúng khỏi thời tiết khắc nghiệt. Ủ phân quanh gốc cây, sau đó cho một lớp rơm lên trên. Khi thời tiết ấm dần  thì loại bỏ phân ủ.

 

Cần có cách chăm sóc và bảo vệ khoa học

 

Cần có cách chăm sóc và bảo vệ khoa học

 

Những loại rệp khá phổ biến ở hầu hết các giống hoa hồng. Sử dụng nước chính là cách hiệu quả nhất để loại bỏ rệp. Ngoài ra, tưới nước đầy đủ cũng giúp cây giảm sâu bệnh. Trị sâu bệnh tốt nhất nên loại bỏ những lá bạc màu hay bị quăn queo.

 

Không những mang vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ và sang trọng, hoa hồng còn là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu theo thời gian nên rất nhiều người yêu thích. Loài hoa đẹp này thường được chọn để trang trí, làm quà tặng bạn bè, người thân, làm hoa cưới.  Nếu sở hữu một khóm hoa hồng thơm ngát tại vườn nhà thì còn gì thích bằng. Vậy nên hãy học cách chăm sóc hoa hồng để sở hữu những khóm hoa đẹp nhất nhé.