Đang gửi...

Hướng dẫn chăm sóc cây trang trí trong sân vườn đúng cách

Khi xây một ngôi nhà, chúng ta thường chừa một khoảng đủ rộng dành riêng cho việc trồng cây. Vì sao vậy? Vì cây xanh có những tác dụng rất hữu ích và mang lại giá trị cho tinh thần một cách thần kì. Nhìn vào những mảng xanh của các hàng cây lớn, những rực rỡ của các khóm hoa xinh yêu và màu sắc, chúng ta sẽ phần nào vơi đi những khó chịu và áp lực của chính mình. Cây xanh còn có vai trò giữ đất, lọc sạch không khí và tạo bóng mát cho vườn nhà của chúng ta.

 

Một khu vườn xinh đẹp sẽ mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống của chúng ta

 

Một khu vườn xinh đẹp sẽ mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống của chúng ta

 

Thích trồng cây như vậy, nhưng bạn đã biết cách chăm sóc làm sao cho đúng cách và bảo vệ chúng lâu dài hay chưa? Nếu chưa, bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn!

 

Xem các mẫu cây trang trí sân vườn: TẠI ĐÂY

 

Chuẩn bị dụng cụ

 

 

Đầu tiên, để chăm bón và làm vườn tốt, bạn nên chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết như cào, kéo tỉa, cây, bình tưới… những dụng cụ này dễ mua nhưng cần thiết, nếu muốn làm vườn hiệu quả thì cần có chúng ngay từ bây giờ.

 

Tưới nước

 

 

Mỗi loài cây sẽ có đặc điểm sinh học và nhu cầu về độ ẩm khác nhau, nên không phải cứ tưới một lượng nước cho tất cả loài cây là đúng đắn. Ví dụ như những cây trồng nơi ánh sáng đầy đủ mới cần nhiều nước tưới, còn những cây trồng nơi bóng mát hay ít ánh sáng thì có thể tưới cách ngày. Vậy nên, khi mua cây, bạn nên hỏi trực tiếp người bán về liều lượng tưới, thời điểm nào tưới nhiều, thời điểm nào cần hạn chế.

 

Nên tưới nước vào buổi sáng vì lúc sáng là khi ánh nắng mặt trời chưa gay gắt, nhiệt độ không quá cao, cây sẽ không bị sốc nhiệt. Vào mùa hè, nắng gắt thì nên tưới ngày 2 lần vào sáng và chiều, để cây không bị héo lá và khô cằn, tránh tưới cây vào giữa trưa, khi nắng lên đỉnh điểm.

 

>> Xem thêm: Hướng dẫn chọn loại cây trang trí đẹp cho chung cư

 

Vào mùa mưa không cần phải tưới nhiều, nhưng đối với các cơn mưa đầu mùa mang bụi axit, bạn nên tưới lên lá để phủi lớp bụi đó đi, tránh làm hư lá.

 

Bón phân

 

 

Nên dùng đúng lại phân bón cho từng loại cây, để biết được loại phân nào thích hợp cho cây ở vườn nhà bạn, bạn có thể tham khảo qua Internet hoặc đến các cơ sở bán phân hỏi trực tiếp.

 

Thường thì việc bón phân cần tiến hành vào mùa mưa để cây cảnh có đủ độ ẩm và có thể hấp thu phân bón dễ dàng.

 

Thông thường, chu kì bón phân được áp dụng như sau:

 

+ Đối với cây cảnh: chia làm 2 đến 4 đợt trong một năm tùy vào chủng loại và kích thước cây trồng, hai đợt gồm một đợt phân vô cơ, một đợt phân hữu cơ.

 

+ Đối với cây bụi, cây lá màu: chia làm 3 đợt trong một năm, gồm một đợt vô cơ, một đợt hữu cơ và một đợt phân bón lá.

 

+ Đối với cây có hoa thì bón hàng tháng luân phiên 3 nhóm phân vô cơ, hữu cơ và phân bón lá với liều lượng theo hướng dẫn nhà sản xuất.

 

>> Đọc thêm: Các loại cây trang trí trong nhà đẹp

 

Cẩm tú cầu là một loài hoa trang trí sân vườn đáng trồng và dễ chăm sóc

 

Cẩm tú cầu là một loài hoa trang trí sân vườn đáng trồng và dễ chăm sóc

 

Lưu ý không được bón phân quá liều và không nên bón phân vào sát gốc sẽ làm cây chết.

 

Cắt tỉa

 

 

Nếu bạn cảm thấy cây quá lớn và phát triển không tốt hoặc không theo ý muốn, bạn nên đốn bớt cành đối với cây lớn và tỉa cành đối với cây bụi.

 

Việc đốn bớt cành của những cây lớn nên được diễn ra khi nó che hết ánh sáng của khu vườn và các cây nhỏ, ngăn cản ánh sáng có thể đi đến bên dưới mắt đất. Trong trường hợp này, bạn phải đốn bớt hằng năm, hoặc 2-3 năm một lần.

 

Nếu là thảm cỏ làm mảng xanh cho vườn nhà thì hàng tháng bạn nên cắt một lần, nên cắt vào mùa mưa để lúc nào cũng trông gọn gàng và cho ra cỏ non xanh mướt hơn.

 

Nếu là cây bụi thì cần thường xuyên cắt bỏ lá vàng hư, hoa tàn để cách ly nguồn bệnh và tạo điều kiện cho cây ra chồi mới.

 

Nên cắt tỉa những cành khô, lá héo thường xuyên và định kì để kích thích những sự sinh trưởng mới

 

Nên cắt tỉa những cành khô, lá héo thường xuyên và định kì để kích thích những sự sinh trưởng mới

 

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây cảnh trang trí sân vườn

 

 

Nếu bạn áp dụng đúng và đủ 4 phương pháp trên thì cây tại sân vườn nhà bạn sẽ hạn chế được sâu bệnh. Để chắc chắn hơn, khi thời tiết chuyển mùa thì cần phải phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ, lưu ý nên chọn lựa thuốc có nguồn gốc sinh học và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo cho cây và sức khỏe cho cả nhà.

 

Một điểm lưu ý đặc biệt quan trọng nữa là nếu muốn cây được khỏe mạnh, ngay từ ban đầu, bạn nên chọn cây có giống tốt, nơi cung cấp cây có uy tín và chất lượng.

 

Tại Hà Nội, nếu cần một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại cây sân vườn, bạn có thể liên hệ với công ty Nhà vườn Xuân Thủy. Đây là một công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cây cảnh, chuyên thiết kế và thi công các loại sân vườn, đặc biệt theo phong cách Nhật Bản và Thái Lan, đồng thời cung cấp các loại cây xanh, cây công trình, cây trang trí nội thất nhà ở và văn phòng.

 

Địa chỉ: Đường Phú Minh, Văn Trì, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 

Hotline:  0976885796 (Mr.Lâm)

 

Email: buoidienvn@gmail.com