Đang gửi...

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc thiết mộc lan

Là một trong những loại cây có khả năng mang lại may mắn và thuận lợi cho gia chủ, cây thiết mộc lan xuất hiện ngày càng nhiều trong các gia đình, văn phòng. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu trang bị loại cây này những vẫn chưa viết cách trồng và chăm sóc cây sao cho hiệu quả thì hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc thiết mộc lan.

Đặc điểm của cây thiết mộc lan

Cây Thiết Mộc Lan hay còn gọi là cây phát tài, loại cây này có cảnh dáng thẳng, nhiều khúc,  lá  màu xanh lẫn màu vàng, thon dài mọc từ thân. Cây thiết mộc lan phù hợp để trang trong nhà ở,  văn phòng, nơi làm việc hoặc những cây nhỏ hơn có thể đặt trên bàn làm việc.

Cây Thiết Mộc Lan hay còn gọi là cây phát tài

Cây Thiết Mộc Lan hay còn gọi là cây phát tài, loại cây này có cảnh dáng thẳng, nhiều khúc,  lá  màu xanh lẫn màu vàng, thon dài mọc từ thân

Loại cây này rất dễ trồng, khả năng sinh trưởng tốt lại dễ chăm sóc. Với hình dáng thẳng tạo nên cảm giác kỷ cương, chính trực nhưng không quá cứng nhắc. Ngoài ra nó còn được ưa chuộng bởi việc cây dễ đâm chồi, điều đó đại diện cho sự phát tài phát lộc, mang lại cảm giác may mắn.

Cây Thiết mộc lan có ý nghĩa cả về mặt phong thủy và sức khỏe. Chính vì thế, loại cây này được nhiều người ưa chuộng trồng trong nhà hoặc tại các văn phòng. Theo phong thủy, cây thiết mộc lan thích hợp trồng ở vị trí hướng Đông hoặc Đông Nam, như vậy sẽ mang đến sự phát đạt, bùng nổ nhiều năng lượng cho gia chủ.

Cây Thiết mộc lan đã hội tụ đủ cả 5 yếu tố ngũ hành là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ nên có ý nghĩa phong thủy rất tốt, luôn mang lại sự may mắn, tốt lành cho gia chủ. Cây Thiết mộc lan còn là biểu tượng cho sự phát đạt, phú quý của nhiều gia đình.

Trồng cây thiết mộc lan đúng cách sẽ giúp cây nhanh phát triển

Trồng cây thiết mộc lan đúng cách sẽ giúp cây nhanh phát triển

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc thiết mộc lan

Cách trồng cây thiết mộc lan

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều chậu cây thiết mộc lan đã trồng sẵn, bạn có thể tìm đến các địa chỉ bán cây cảnh để chọn mua cho mình những chậu cây thật ưng ý. Nếu bạn muốn có một cây thiết mộc lan do chính mình toàn tâm toàn ý trồng và chăm sóc thì có thể tham khảo những cách sau:

Trồng cây thiết mộc lan trực tiếp trong nước: Nếu trồng trực tiếp trong nước bạn có thể sử dụng để trang trí nội thất hay làm cây để bàn bởi chúng khá nhỏ gọn, tuy nhiên thời gian sống của cây khá ngắn chỉ duy trì trong vòng 2-3 tháng nguyên nhân là bởi cây phải sống bằng chất dinh dưỡng tự thân của nó.

Trồng cây thiết mộc lan bằng thân: Với cách trồng này, bạn hãy chặt một đoạn thân cây để nhân giống. Nhược điểm của phương pháp này là tuổi thọ của cây không cao, chỉ chơi được trong vòng từ 4-5 tháng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể kéo dài tuổi thọ của chúng bằng việc đem chậu để ra ngoài trời thoáng đãng, khi đó cây sẽ phát triển bình thường và lớn thành một cây mộc lan khỏe mạnh.

Trồng bằng gốc: Sau khi cắt bớt phần ngọn và thân, bạn có thể trồng gốc cây, như vậy sẽ giúp cây khỏe và sống lâu hơn, bên cạnh đó hãy thường xuyên đưa cây ra những nơi thoáng đãng, có ánh nắng bởi nếu để cây trong bóng mát, gốc cũng sẽ dần mất sức sống và lụi đi.

 cây thiết mộc lan đảm bảo cả về tính thẩm mỹ và tính phong thủy tại nhà vườn Vân Thủy

Nếu muốn có được một cây thiết mộc lan đảm bảo cả về tính thẩm mỹ và tính phong thủy thì hãy đến với Nhà vườn Vân Thủy

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Trồng cây thiết mộc lan đã là việc làm không hề đơn giản, nhưng để chăm sóc cho nó phát triển tốt và khỏe mạnh lại càng khó hơn và để làm tốt được điều đó bạn nhất định phải nhớ những điều sau:

Tưới nước: Đây là loại cây cần lượng nước rất cao, vậy nên trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên cung cấp nước cho nó để duy trì sự sống. Hãy tưới nước cho cây vào sáng sớm và chiều mát, ngoài ra hãy quan sát thân lá để biết lượng nước cây cần. Song song với việc tưới nước, bạn cũng cần thường xuyên xới cho đất tơi xốp, như vậy nước dễ dàng ngấm sâu xuống rễ  và cây hút nước dễ dàng hơn. Với những cây thiết mộc lan trồng trong nhà bạn chỉ nên tưới tuần 1-2 lần là đủ.

Cung cấp chất dinh dưỡng: Dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu giúp cây phát triển bình thường. Sau 2-3 tháng, bạn có thể dùng phân bón NPK để bón cho cây. Trong quá trình bón phân các bạn cần chú ý không bón sát gốc cây vì như thế dễ khiến cây chết. Bên cạnh đó, lượng phân bón cũng chỉ cần một nắm nhỏ đối với thiết mộc lan ghép hoặc 2 năm với cây gốc.

Chú ý sâu bệnh: Thực tế thì cây thiết mộc lan là loài không có sâu bệnh, nhưng trong một vài trường hợp cây sẽ bị sâu cuốn chiếu tấn công làm khô vằn lá, khi đó bạn hoàn toàn có thể bắt sâu thủ công bằng tay, như vậy là đã có thể phòng chống sâu bệnh cho thiết mộc lan.

Với những hướng dẫn cách trồng và chăm sóc thiết mộc lan trên đây hy vọng đã cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích. Từ đó có thể dễ dàng sở hữu một chậu cây thiết mộc lá xanh tốt. Nếu các bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan hay có nhu cầu chọn mua cây trang trí hãy liên hệ trực tiếp với Nhà vườn Vân Thủy để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn