Đang gửi...

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là một trong những loài hoa đẹp được trồng làm cảnh ở nhiều nơi trên thế giới. Cẩm tú cầu có rất nhiều màu sắc, mang đến những sắc hoa sinh động, lay động đến triệu trái tim người thưởng hoa. Bởi vậy, hiện nay hoa này cũng đã được ứng dụng, trồng nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải khí hậu nào, khu vực này cách chăm sóc cây cũng giống nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cẩm tú cầu đúng cách để hoa luôn nở đẹp, khoe sắc trong vườn nhé!

Cây giống cẩm tú cầu được chăm sóc trong nhà kính

Cây giống cẩm tú cầu được chăm sóc trong nhà kính

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Hãy chuẩn bị một bao tải, bao xi măng, chậu, khay và thùng xốp, hoặc nếu có vườn bạn có thể dành một khoảng vườn để trồng cây. Lưu ý: nếu trồng trong thùng xốp thì cần đục lỗ để thoát nước.

Điều kiện về đất trồng: đất cần phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Để tiện nhất, bạn có thể mua đất sẵn hoặc có thể tự ủ đất với phân gà, phân bò, phân trùn quế, xơ dừa, vỏ trấu, mùn cưa hoặc than bùn,...Lưu ý: nên bón lót với vôi, sau đó phơi từ 15 – 20 ngày trước khi trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Những chậu hoa cẩm tú cầu được trồng một cách bài bản, kỹ thuật

Những chậu hoa cẩm tú cầu được trồng một cách bài bản, kỹ thuật

2. Trồng cây

Cẩm tú cầu có rất nhiều giống khác nhau, nhiều màu sắc khác nhau. Ở Việt Nam phổ biến nhất là cẩm tú cầu đổi màu từ màu trắng sang màu xanh blue, tím hồng, hồng rồi hoa tàn.

Hoa thường được nhân giống bằng cách gieo hạt và giâm cành. Trong đó, phương pháp giâm cành được áp dụng nhiều hơn cả.

Hướng dẫn cách giâm cành:

Cắt đoạn nhánh dài từ 30 – 40 cm, thường cắt ở đốt lá thứ 3, khi vỏ có màu gỗ, có nhiều búp to ở nách lá. Chọn những cặp búp, có lá ở phía dưới. Sau đó ngâm nước trong vài giờ, rồi cắm vào đất, cố định để không bị lay gốc. Lưu ý, để cây phát triển nhanh, nên để chậu cây ở những nơi có lốm đốm nắng, và luôn giữ cho đất đủ ẩm.

Ngoài ra, bạn có thể cắm cành vừa cắt vào bình nước, chờ khi cành ra rễ thì đem trồng vào chậu đất. Nếu không có sẵn bình nước, bạn có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới nước ấm vào túi ni-lông rồi buộc kín và để chỗ có ánh nắng dịu nhẹ. Sau một tháng, cành hom bắt đầu mọc lá, thì mang cành ra trồng vào đất và luôn nhớ tưới nước ấm để cây phát triển nhanh.

Hoa cẩm tú cầu khoe sắc

Hoa cẩm tú cầu khoe sắc, bạn có thể đặt các chậu cẩm tú cầu trên ban công, hoặc trồng trong vườn

3. Chăm sóc

Chăm sóc cây cảnh không dễ dàng như bạn tưởng, chỉ không chú ý thôi là cây sẽ bị héo úa, chết cây. Nên bạn nhớ thường xuyên tưới nước, không để xảy ra tình trạng héo lá, để không làm ảnh hưởng đến tiến độ ra hoa của cây.

Tỉa cành: thời điểm thích hợp nhất để tỉa cành đó là vào mùa đông, hoặc trễ nhất là đầu xuân, bởi nếu tỉa muộn thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của cây. Nếu bạn không nắm chắc được thời điểm thích hợp để tỉa cành, hãy chờ bông nở hết, sau đó cắt bông. Nếu cành cao thì cắt tỉa cành, có thể cắt ở đốt thứ 6 đếm từ bông xuống gốc, hoặc có thể tùy ý cắt cành sao cho phù hợp với chiều cao của cây. Lưu ý: cắt tỉa cành cần có chọn lọc để tránh tỉa quá nhiều khiến giảm hoa vào mùa sau. Và nhớ chừa lại những cành mà mùa này không có hoa.

Bón phân: đất trồng thiếu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, bởi vậy mỗi năm 2 lần bạn nên bón phân cho cây và bón cây vào cuối đông đầu xuân. Lượng phân bón có thể thay đổi tùy theo kích thước của cây. Với những vùng khí hậu ấm áp, có thể bón phân vào tháng 5 – 6, còn ở những vùng khí hậu lạnh thì bón phân vào tháng 6 – 7. Ngoài việc bón phân hóa học, bạn có thể sử dụng phân chuồng hoa mục cho cây.

Ánh sáng: cẩm tú cầu không chịu được nắng gắt vào mùa hè khiến chúng nhanh bị héo rũ, bởi vậy hãy thiết lập mái che tránh nắng cho các chậu cây nhé!

Cách đổi màu hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu có đổi màu được hay không là phụ thuộc vào độ pH của đất. Độ pH < 6.0 là đất chua, cẩm tú cầu sẽ chuyển sang màu xanh blue. Độ pH > 7.0, đất phèn, hoa sẽ cho ra màu hồng và màu đỏ. Với độ pH nằm giữa 6.0 – 7.0 sẽ cho ra những bông hoa sắc tím thơ mộng.

Để hoa ra màu xanh blue, tức là cần giảm độ pH của đất, lúc này bạn có thể trộn vào đất thêm nhôm, lưu huỳnh, dung dịch clorua sắt hoặc đơn giản là dùng một vài cây đinh gỉ cắm vào gốc cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể chôn một ít giấy nhôm, loại giấy nướng đồ ăn và chôn trong đất.

Để hoa ra màu tím, bạn có thể cho ít vôi vào đất.

Lưu ý: trước khi thực hiện, bạn nên dùng giấy quỳ để kiểm tra độ pH cho chính xác.

Trên đây là những kinh nghiệm được chúng tôi đúc rút sau khi trồng loại hoa này. Hi vọng sẽ có ích cho bạn. Bạn cũng cần lưu ý thêm với cây này, đó là rễ cẩm tú cầu thường đâm mạnh ra bên ngoài. Bởi vậy nếu trồng hoa trong chậu hay trong thùng xốp bạn nên đục lỗ to hơn so với bình thường, cũng như hạn chế di chuyển vị trí cây. Chúc bạn trồng cây thành công!