Đang gửi...

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng chơi Tết tại nhà đơn giản

Với màu đỏ quyến rũ, mùi hương thoang thoảng dịu nhẹ, hoa hồng là loại hoa được rất nhiều người yêu thích. Thường nở hoa quanh năm đặc biệt là vào các dịp tết thế nên nhiều gia đình đã săn lùng các gốc hoa hồng về trồng. Bài viết sau đây Caytrangtri.vn xin hướng dẫn cách trồng hoa hồng chơi Tết tại nhà đơn giản, để có thể giúp các bạn hiểu sâu hơn về cách trồng và chăm sóc loài hoa này.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng

Đặc điểm của hoa hồng

Nguồn gốc

Cây hoa hồng có tên khoa học là Rose SP, hoa hồng có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau nhưng chủ yếu từ ôn đới và á nhiệt đới vùng Bắc bán cầu.

Hoa Hồng được ghi nhận là đã có mặt trên trái đất khoảng 35 triệu năm trước đây, thế nhưng đến khoảng thế kỷ XVIII thì hoa hồng mới du nhập vào nhiều nước khác nhau và được lai tạo để tạo nên được nhiều giống hoa hồng như ngày hôm nay.

Hoa hồng có khoảng 150 loài khác nhau và được phân bố rải giắc trên khắp bán cầu Bắc. Tại Việt Nam, hoa hồng được trồng khắp từ Bắc đến Nam và chiếm từ 30 - 35% diện tích hoa cắt cành của nước ta.

Đặc điểm

Hoa hồng thuộc loài hoa cảnh có tuổi thọ lâu năm, thường mọc thành bụi, khóm. Tùy vào mỗi loại mà hoa hồng có màu sắc khác nhau, hoa thường nở trên các cuống dài cứng và có gai. Hoa hồng thuộc loại hoa lưỡng tính. Nhị đực và nhị cái trên đều cùng một hoa, các nhị đực dính vào nhau bao quanh vòi nhụy. Khi phấn rơi trên đầu nhụy có thể thụ phấn. Đài hoa có màu xanh.

Hoa hồng tượng trưng cho sự hạnh phúc, sum vầy và tình yêu mãnh liệt

Hoa hồng tượng trưng cho sự hạnh phúc, sum vầy và tình yêu mãnh liệt

Ý nghĩa

Nếu Việt Nam có hoa sen làm biểu tượng thì ở những nước phương Tây hoa hồng chính là biểu tượng của họ. Những cánh hòa hồng cuốn vào nhau rất giống với bánh xe. Hoa hồng là biểu tượng của sự phục sinh huyền bí, đặc biệt hoa hồng tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt, dám hy sinh vì nhau.

Trưng hoa hồng cảnh trong những ngày đầu xuân mới thể hiện sự hạnh phúc, tròn đầy trong những ngày đầu xuân năm mới. Tuy nhiên mỗi loại hoa hồng sẽ có một ý nghĩa khác nhau.

 

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng chơi Tết

Với mong muốn có hoa chơi tết nên nhiều gia đình thường mua các gốc hoa, hay các chậu hoa nhỏ sau đó sẽ trồng vào chậu hoa lớn hơn để hoa kịp nở vào dịp tết. Nắm bắt được nhu cầu này Caytrangtri.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng hoa hồng vào chậu hay bồn để hoa có thể phát triển một cách tốt nhất.

Cách trồng hoa hồng trong chậu hay bồn

Trồng hoa hồng vào chậu, bồn sao phải chăm sóc thật kỹ để cây phát triển tươi tốt.

Trồng hoa hồng vào chậu, bồn sao phải chăm sóc thật kỹ để cây phát triển tươi tốt.

Bước 1: Chọn ánh sáng và hướng nắng

Hoa hồng là cây ưa nắng chính vì thế bạn nên chọn những nơi có ánh sáng khoảng 6 tiếng/ ngày để đặt chậu hoa. Nếu bạn đặt cây ở những nơi khuất nắng thì cây sẽ không đủ điều kiện để ra hoa, dễ bị sâu bệnh, chính vì thế bạn nên chọn đặt cây ở nơi có ánh sáng sớm hay chiều chiếu thường xuyên để đặt cây. Tuy nhiên, cần hạn chế nắng gắt chiếu vào cây vì sẽ làm hoa nhanh tàn hoặc dễ làm cây bị chết.

Bước 2: Làm đất trồng hoa

Đất có thể xem là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình trồng cây. Một lượng đất dinh dưỡng sẽ giúp cho cây có lượng dinh dưỡng dồi dào và phát triển một cách tốt hơn, cùng với đó là sẽ giúp bạn không tốn quá nhiều công sức chăm sóc cây trong quá trình về sau.

Tuy nhiên, trước hết bạn cần tạo hệ thống thoát nước cho cây bằng cách tạo những lỗ hổng dưới đáy chậu cùng với đó là đặt các mảnh sành có độ cong lên để tạo độ thoáng có thể thoát nước cho cây. Hãy ưu tiên những đất có kích cỡ lớn để đặt dưới cùng vừa có thể tạo độ thoáng cho cây, sau đó là đất hạt nhỏ ở bên trên để che phủ gốc cây một cách tốt nhất.

Việc chọn chỗ thoát nước tốt cho cây sẽ tránh tình trạng cây bị ứa đọng nước làm hư, thối rễ cây. Nếu có thể bạn hãy dùng phân hữu cơ loại đã hoai mục để lót cho cây, nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây một cách cần thiết nhất.

Chọn nguồn đất dinh dưỡng phù hợp cho cây

Chọn nguồn đất dinh dưỡng phù hợp cho cây

 

Trồng cây: Bạn có thể dùng tay trái để giữ thăng bằng cho cây, tay phải để ấn nhẹ đất xuống sao cho đều xung quanh gốc cây. Độ ấn chỉ nên vừa phải để tránh làm đứt rễ cây. Nếu cây cao khó đứng vững hoặc bạn muốn tạo dáng cho hồng thì bạn có thể dùng thép dễ tạo thành khung cho cây tựa vào.

Bước 3: Tưới nước

Vòi phun nhẹ sẽ rất thích hợp với loài hoa này, bạn hãy tưới nước cho hoa vào buổi sáng để cây có nguồn nước tốt nhất, hoặc buổi chiều tuy nhiên vào buổi chiều bạn không nên để nước đọng lại trên hoa vì dễ làm cây bị sâu bệnh. Những ngày nắng hơn thì hãy tưới thêm nước cho cây để tránh tình trạng cây bị thiếu nước.

Với vẻ đẹp quyến rũ hoa hồng đã nhanh chóng được nhiều người đưa vào làm cây cảnh chơi tết. Bài viết trên Caytrangtri.vn đã hướng dẫn cách trồng hoa hồng chơi Tết tại nhà đơn giản, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình trồng hoa. Nếu tết đã đến rồi mà bạn lo sợ sẽ không kịp nở thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được những chậu hồng tươi thắm nhất.