Đang gửi...

Hướng dẫn cách trồng cây mẫu đơn chơi tết cho nhà thêm tài lộc

Cây mẫu đơn là một trong những loại hoa được rất nhiều người yêu thích, bởi chúng có nhiều ưu điểm và công dụng trong việc trang trí cảnh quan và làm đẹp môi trường. dưới đây là một vài hưng dẫn về cách trồng cây mẫu đơn, hy vọng có thể giúp các bạn có được một chậu ưng ý cơi ngày tết cho nhà thêm tài lộc.

Đặc điểm của cây hoa mẫu đơn

Mẫu đơn được xem là biểu tượng của đất nước Trung Quốc còn ở Việt Nam, loại hoa này cũng được trồng và chăm sóc rất nhiều với giống hoa mẫu đơn đỏ.

Cây mẫu đơn đỏ là loại cây thân gỗ, cành nhẵn, dạng bụi nhỏ, có chiều cao từ 0,5 đến 2m. Lá cây mẫu đơn mọc đối có hình bầu dục và hơi nhọn ở đầu, lá cây có màu xanh nhạt hoặc xanh thẫm, bóng, mặt dưới của lá có màu nhạt hơn, lá dày, bóng, nhỏ.

hoa mẫu đơn đỏ

Ở Việt Nam, hoa mẫu đơn đỏ cũng được trồng và chăm sóc rất nhiều

Hoa mẫu đơn nở rộ có màu đỏ, mọc thành từng chùm khoảng vài chục hoa cùng một lúc. Mỗi cụm hoa rất to, đầu hoa loe to. Cây mẫu đơn đỏ ra hoa quanh năm và ra nhiều nhất là mùa hè, thu. Cây hoa mẫu đơn đỏ thường được trồng ngay trước cửa nhà, trang trí sân vườn. Thân cây dễ uốn có thể tạo dáng bonsai hiệu quả và rất bắt.

Không chỉ có giá trị thẩm mỹ, cây mẫu đơn còn có tác dụng rất rất trong việc điều trị bệnh. Cây mẫu đơn có thể sử dụng để làm thuốc lợi tiểu, dùng trong trường hợp đái đục, chữa cảm sốt, đau nhức và chữa lỵ. 

Theo phong thuỷ, hoa mẫu đơn đỏ có vẻ đẹp rạng ngời, lộng lẫy được xem là loài hoa của sự vương giả, phú quý và giàu sang. Vì lẽ đó mà cây mẫu đơn được lựa chọn là món quà tinh thần trao tặng bạn bè, người thân vào những dịp trọng đại, lễ tết. Đặc biệt khi mẫu đơn nở hoa, hương thơm nồng nàn cùng màu sắc rực rỡ của nó còn tạo sự phú quý, quyền uy nhưng cũng rất nhẹ nhàng và thuần khiết.

hoa mẫu đơn màu hồng

Theo phong thuỷ, hoa mẫu đơn đỏ có vẻ đẹp rạng ngời, lộng lẫy được xem là loài hoa của sự vương giả, phú quý và giàu sang

Hướng dẫn cách trồng cây mẫu đơn

Có rất nhiều người yêu thích cây mẫu đơn nhưng để trồng và chăm sóc được cây hoa này lại không hề đơn giản. Bởi đây là giống hoa tương đối “khó tính” và rất kén chọn về đất trồng, điều kiện thời tiết, việc chăm sóc cũng mất nhiều thời gian hơn so với những loại hoa khác.

Cây mẫu đơn với đặc tính là ưa ánh sáng, không ưa bóng râm, nhưng lại có khả năng chịu rét rất tốt nên phù hợp với những nơi có vị trí cao ráo, tầng đất sâu dày  và thoát nước tốt. Cây mẫu đơn rất dễ bị úng nên nếu mưa to sẽ làm cho gốc không thoát kịp nước, khi trời nóng sẽ khiến cho cây dễ bị chết.

Vì là loại cây khá khó tính nên yêu cầu về đất trồng cũng cao hơn, cây mẫu đơn phải trồng ở những nơi giàu dinh dưỡng, tơi xốp. Cây thích hợp với những mẫu đất màu mỡ, mềm, dễ thoát nước, không nên trồng cây ở những nơi đất mặn. Khi trồng cây mẫu đơn nên trồng sâu dưới đất, bởi đây là cây thân gỗ lâu năm, bộ rễ cây ăn sâu xuống đất.

Về kỹ thuật trồng cây mẫu đơn: Loại cây này có thể trồng quanh năm vào chậu hoặc trồng trực tiếp xuống đất. Tuy nhiên thời điểm thích hợp để trồng cây mẫu đơn là khoảng tháng 2 hoặc tháng 10 trong năm. Nếu muốn trồng cây mẫu đơn trước tiên cần phải đò hỗ sâu và rộng hơn bầu 20-30cm, khi trồng cần phải chú ý rễ cây trải rộng và đều trong hố.

hoa mẫu đơn màu vàng

Cây mẫu đơn là giống hoa tương đối “khó tính” và rất kén chọn về đất trồng, điều kiện thời tiết

Sau khi trồng xong hãy nén đất nhẹ, trong thời gian một tháng đầu cần tưới nước đủ ấm và không cần phải tưới phân. Nếu trồng cây mẫu đơn trong chậu cần chọn chậu sành có đường kính trên 50cm và sâu từ 60-70cm tùy vào cây to hay bé.

Việc trồng cây hoa mẫu đơn tuy đơn giản nhưng để cây có thể sống được thì cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt. Hãy cung cấp đủ nước để cây có thể phát triển bình thường. Hãy thường xuyên xới đất, làm cỏ cắt tỉa cành để ngăn chặn những mầm bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Nếu có muốn một cây hoa mẫu đơn để chơi Tết, mỗi tối hãy mang cây ra ngoài để cây phát triển tốt và hoa nở được lâu hơn. Bên cạnh đó, hãy để cây ở ngoài trời, những nơi mát mẻ có ánh nắng để cây phát triển lâu hơn.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách trồng cây mẫu đơn sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng với tất cả những thông tin đã cung cấp có thể giúp các bạn có được một cây hoa thật đẹp để chơi trong dịp Tết sắp tới. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hay có nhu cầu chọn mua cây trang trí hãy liên hệ với Nhà vườn Vân Thủy để được sở hữu những cây cảnh thật đẹp và phù hợp. Là một trong những địa chỉ cung cấp cây trang trí uy tín, chắc chắn sẽ sẽ không làm bạn thất vọng.