Đang gửi...

Cây vạn niên thanh có độc không? Có nên trồng vạn niên thanh trong nhà?

Vạn niên thanh loại cây trang trí được nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, một vài ý kiến cho rằng loại cây này có độc. Vậy thực hư những thông tin này là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn câu hỏi cây vạn niên thanh có độc không và có nên trồng loại cây này trong nhà hay không.

Cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh - Một loại cây phong thuỷ để bàn cho gia đình

Một số đặc điểm của cây vạn niên thanh

Vạn niên thanh, loại cây phong thủy có thân hình mập tròn lá tươi tốt, thuộc dạng thân leo. Cây có chiều cao trung bình khoảng 1m4 tới 1m6 sức sống tốt, độ bền và khả năng chống chọi với thời tiết tốt. Lá cây màu xanh, mọc tập trung ở đầu cành, lớn, dạng bầu dục thuôn nhọn đầu, mở rộng ở gốc hình tim, cuống mập, có bẹ ôm thân.

Loại cây này có hoa khá đẹp và thường mọc thành từng bông màu xanh, quả mọng nước hình cầu có màu giống như quả quất và có duy nhất một hạt. Đây là loại cây rất ưa bóng và thời tiết mát mẻ. Vậy nên nếu được trồng trong đất ẩm, cây sẽ cho lá to, dày bóng, trồng trong nước thì cho lá hẹp, cành trắng và vươn dài. Cây được trồng trong chậu với 1 cột trụ, phù hợp với dạng thân leo.

Cây vạn niên thanh - thanh lọc không khí trong nhà

Cây có khả năng hấp thụ khí độc, thanh lọc không khí trong nhà

Loại cây này có tác dụng hấp thụ một số loại khí độc, thanh lọc không khí, khử bớt các khí độc được sinh ra do hiệu ứng nhà kính, hay hậu quả của việc sử dụng điều hòa lâu ngày. Chính vì vậy, cây được sử dụng với nhiều mục đích như:

  • Cây xanh trồng trong văn phòng, công ty, nhà ở. Cây trồng chậu nhỏ để bàn hoặc chậu đứng đặt hành lang, cầu thang,...giúp mang đến không gian mát mẻ, trong lành.
  • Làm cây kiểng trồng sân vườn, công viên,....
  • Cây cũng được sử dụng để trang trí giàn hoa, ban công, tường nhà hoặc đặt trên bàn rất đẹp.

Cây vạn niên thanh có độc không?

Mặc dù có nhiều ý nghĩa, xong gần đây nhiều ý kiến cho rằng loại cây này có độc.Vậy thực hư chuyện này là như thế nào?

Ăn cây vạn niên thanh có thể gây ngộ độc

Nếu ăn phải lá cây vạn niên thanh có thể gây ngộ độc tuỳ vào cấp độ

Theo một số nghiên cứu khoa học cho thấy, trong cây vạn niên thanh có độc tố calcium oxalate. Chất này nằm ở cuống lá, lá và thân. Chất này mặc dù không gây chết người xong sẽ tạo nên mức độ độc hại khác nhau. Nếu nhai lá, sẽ gây nên cảm giác nóng rát, nổi mẩn, chảy nước dãi… Các hiện tượng này sẽ chấm dứt khi dùng thuốc giảm đau. Nhựa cây có thể gây mẩn ngứa cho da. Rõ ràng, loại cây này có chứa độc nhưng chỉ ở một mức độ bình thường, và độc tính chỉ phát huy tác dụng khi ăn, nhai… Còn việc loại cây này gây chết người là không có. Tuy nhiên, để an toàn hơn, nếu trong nhà có nhiều trẻ con thì không nên trưng loại cây này.

Có nên trồng cây vạn niên thanh trong nhà không?

Mặc dù mỗi bộ phận của cây đều có tính độc nhưng các chi thuộc họ ráy này vẫn được ưa chuộng khắp thế giới cho mục đích làm cảnh. Một phần vì vẻ đẹp của cây, một phần vì tính phong thủy và những công dụng của loại cây này.

Giống như tên gọi của nó, loại cây này có thể sống lâu năm xanh tốt, mùa đông lá không héo úa nên được coi là loài cây cát tường. Với ý nghĩa như vậy loại cây này được sử dụng khá rộng rãi. Rất nhiều người ưa thích loại cây này bởi ngụ ý mang đến sự sung túc tốt đẹp.

>>> Tham khảo:Top 5 loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Cây vạn niên thanh mang nhiều ý nghĩa tốt

Cây vạn niên thanh mang nhiều ý nghĩa tốt cho đời sống gia đình

Trong hôn nhân loài cây mang ý nghĩa cầu chúc như ý và nhiều điều may mắn khác. Hơn nữa loại cây này còn được sử dụng để tạo sơn, hóa giải sát khí hoặc thúc đẩy, kích hoạt sao Tứ Lục thuận lợi cho đường học hành, thi cử. Trong các ngày lễ tết, cây có ý nghĩa mang sung túc và mọi điều tốt đẹp cho gia đình trong năm mới. Ngoài ra, vạn niên thanh được tặng trong lễ mừng thọ chúc sống lâu trường thọ.

Việc lựa chọn trang trí loại cây này trong nhà còn chứng tỏ gia chủ là người có đầu óc khoa học, yêu ghét phân minh, thích hợp cho người làm trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh,...Cây cũng được cho là mang tới những điều sung túc cho chủ nhà, và tượng trưng cho sự thịnh vượng, cát tường. Có lẽ vì vậy, loài cây này được trưng ở nhiều nơi và nhiều vị trí khác nhau.

Đặc biệt hơn loài cây này còn có ý nghĩa trong việc điều hòa và lọc không khí rất tốt. Vậy nên, nếu trồng loại cây trang trí này trong nhà, hãy chú ý đến trẻ nhỏ. Hơn nữa không nên trồng trong phòng ngủ.

Như vậy, thực hư về việc loại cây vạn niên thanh có độc hay không đã rõ ràng. Với rất nhiều công dụng và ý nghĩa như vây, việc trồng loại cây này trong nhà hay văn phòng đều rất phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến trẻ nhỏ cũng như phổ biến để mọi người cùng biết về các bộ phận gây độc của loại cây này. Từ đó tránh được những hậu quả xấu có thể xảy ra.