Đang gửi...

Nguồn gốc xuất xứ

Cây son môi hay còn có tên gọi khác là cây lan soi môi, cây Kim ngư hoặc cây môi son…Loài cây này có tên khoa học là Aeschynanthus lobbiana, thuộc họ Tai voi (Gesneriaceae).

Đây là loài cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng châu Á nhiệt đới. Dù hoa son môi có mùi nồng, không thơm ngào ngạt hay nhẹ nhàng như những loài hoa khác nhưng với sắc đỏ độc đáo vẫn rất quyến rũ người yêu hoa. Cây được trồng tại Việt Nam từ rất lâu và dần trở thành loài cây trang trí được ưa chuộng nhất.

Son môi- cây hoa đỏ rực rỡ mà ý nghĩa

Đặc điểm của cây son môi

Cây son môi có thể coi là cây hoa hoặc cây cảnh đều được. Chúng được trồng trong chậu treo ngoài ban công hay trồng tại các chậu nhỏ để bàn đều rất ý nghĩa.

Son môi là dòng cây dây leo thân rủ, chúng cho ra hoa dài theo chùm. Hoa có màu đỏ tươi, hương hơi nồng nhưng khá độc đáo. Hoa hình ống với cấu tạo đặc biệt thùy trên ngắn hơn thùy dưới tạo ra mô phỏng đúng như một ống son môi.

Lá của cây mọc đối xứng, có hình trứng đôi khi bắt gặp những lá hình mũi mác. Lá có màu xanh thẫm khá dày, với cách mọc đối xứng cho sự hài hòa tinh tế.

Cây mọc rủ, có sự hòa quyện giữa màu đỏ tươi của những chùm hoa xen lẫn màu xanh thẫm của lá. Tất cả tạo nên một chậu cây độc đáo, không quá rực rỡ nhưng lại mát mắt và vô cùng quyến rũ. Sự nhẹ nhàng lẫn mạnh mẽ của son môi đã thuyết phục không ít người yêu hoa hiện nay.

Cây thuộc loài có tốc độ phát triển nhanh và ra hoa sai. Đặc biệt cây dễ trồng, sức sinh trưởng mạnh lại không quá ưa nước. Chỉ cần chuẩn bị chậu vừa đủ, đất tơi xốp đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển rất tốt, xanh và cho hoa rực rỡ.

Khi trồng chỉ cần tưới khoảng 3 lần/ 1 tuần, cây kháng thể tốt ít bị sâu bệnh tấn công.

Ý nghĩa của cây

Cây son môi không chỉ mang đến ý nghĩa trang trí, mà chúng mang lại những ý nghĩa phong thủy rất hay.

Cây mang đến ý nghĩa của lòng son sắc tượng trưng cho sự chung thủy trong tình yêu. Chúng cũng có thể chọn làm quà tặng bạn bè như thể hiện tình bạn keo sơn, hay món quà cưới đầy ý nghĩa.

Ngoài ra, cây cũng mang đến sự thư giãn, cảm giác thư thái và vui vẻ cho người ngắm nhìn.

Môi trường phù hợp cho trồng cây

Cây son môi không khó chăm, cũng không quá kén chọn vị trí đặt. Dù bạn trồng ở bất cứ đâu đều mang đến những ấn tượng khó quên, một không gian bừng sáng tươi mới bởi sự hòa quyện của sắc đỏ của hoa và sắc xanh của lá.

Cây thường được trồng ở chậu dùng treo tại ban công, mái hiên, treo dàn sân vườn. Có thể sử dụng treo cùng các loài cây khác như phong lan, hoa dạ yến thảo…

Cây cũng có thể trồng trang trí tại các quán ăn, quán cafe tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian quán.

Cây hoa dùng treo dàn hoặc trồng chậu trang trí đều rất ý nghĩa

Cây son môi một trong những loại cây cho hoa đỏ tươi tuy không có hương thơm ngọt ngào nhưng vẫn toát lên vẻ độc đáo đầy quyến rũ. Loài cây mang đến nhiều ý nghĩa lại dễ dàng trong chăm sóc và chọn vị trí trồng, vì thế ngày càng nhiều người lựa chọn loài cây này trong trang trí nhà, quán cafe.