Đang gửi...

Đôi nét về hoa hướng dương

Hoa hướng dương hay còn được gọi với rất nhiều các tên khác như: hoa mặt trời, thiên quỳ tử, hướng dương quỳ tử, quỳ hoa tử. Đây là loài hoa thuộc họ Cúc (Asteraceae), tông Heliantheae, chi Helianthus, có tên khoa học là Helianthus annuus. Trong tiếng anh,  cây hướng dương được gọi là Sun Flower. Tiếng Pháp đặt tên loài cây này là Solleil.

Hướng dương - loài hoa của mặt trời

Hoa hướng dương có nguồn gốc ở Mexico, xuất hiện cách đây khoảng 5000 năm. Vào thế kỷ XVI, các nhà thám hiểm đến Mexico và đã mang loài hoa này sang châu Âu, Nga, Ai Cập, các nước Viễn Đông.

Ở Việt Nam, cây hướng dương được du nhập vào từ khá lâu rồi. Ngày nay, chúng được trồng nhiều tại Nghệ An (Xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn), Lâm Đồng, Lào Cai,…

Đặc điểm của hoa hướng dương

Hướng dương là loại cây thân to thẳng, có lông cứng, thường có đốm, cao khoảng từ 1 đến 3m. Lá cây to, có màu xanh sẫm, thường mọc so le ở phần thân. Cuống lá dài, phiến lá hình trứng đầu nhọn, mép lá có hình răng cưa. Trên bề mặt của lá (cả 2 mặt) đều có lông trắng bao phủ.

Mỗi một cây hướng dương sẽ cho ra một bông hoa hướng dương với sắc vàng tươi tắn, vô cùng rực rỡ. Bông hướng dương thực chất chính là một cụm hoa dạng đầu, bao gồm rất nhiều những bông hoa con (mọi người hay gọi là chiếc hoa) tập hợp cùng nhau. Cụm hoa thường có đầu lớn, mang đường kính khoảng 7 - 20cm. Hoa gồm nhiều cánh nhỏ, dài, đầu cánh nhọn như hình kiếm.

Những cánh hoa bên ngoài sẽ có màu vàng tươi, các hoa lưỡng tính ở bên trong có màu tím hồng nhạt. Cây hướng dương thường ra hoa theo mùa, một năm ra hoa hai lần vào mùa đông và mùa xuân. Ở châu Âu, thời điểm ra hoa của loài hoa này là từ cuối tháng 6, tháng 7 đến tháng 9 dương lịch hàng năm.

Bông hướng dương với sắc vàng rực rỡ

Có một điều rất đặc biệt ở bông hướng dương là khi nở, hoa sẽ quay về hướng mặt trời. Chính bởi điều này mà bông hướng dương mang ý nghĩa tượng trưng cho một tình yêu chung thủy, một tình bạn chân thành và ấm áp, với một sức sống mãnh liệt.

Cách trồng hoa hướng dương

Cây hướng dương là loài cây khá dễ trồng, phù hợp với môi trường ngoài trời. Hướng dương ưa ẩm, đất tơi xốp và sợ ngập úng, nhiệt độ cao cây kém phát triển hơn bình thường. Loài cây hướng dương này cũng có thể được trồng trong chậu để làm cảnh, thích hợp để ở cổng, sân vườn, phòng khách ngay cạnh cửa sổ hay những khu vực thông thoáng trong nhà.

Sự có mặt của cây hướng dương mang đến cho không gian nhà bạn không khí ấm áp, tươi trẻ, căng tràn sức sống, mang ánh sáng, sức sống đếm những nơi u tối, buồn sầu.

Cây hướng dương được trồng khá đơn giản

Trong phong thủy, hoa hướng dương còn có ý nghĩa góp phần tạo dựng mối quan hệ tình cảm tốt đẹp giữa các thành viên với nhau, đặc biệt là giữa bố mẹ và con cái.

Không khí tết đang đến gần hơn với mọi người, mọi nhà.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay gọi điện thoại cho chúng tôi để chọn ngay cho mình chậu hoa hướng dương tại nhà vườn Vân Thủy. Có hướng dương, tết thêm ấm áp tình thân.