Đang gửi...

Cây hoa giấy có tác dụng gì trong y học và cách sử dụng

Hoa giấy là một loài hoa xuất hiện rất nhiều ở Việt Nam, mọc thành bụi và có khả năng làm rực rỡ một góc đường. Màu sắc hoa thường rất thu hút, từ đỏ, hồng đậm, tím nhạt, cam cho đến trắng ngà... Cây dễ sống và rất thích hợp để sống ở điều kiện thời tiết như ở Việt Nam. Nhưng có một điều ít ai biết, trong y học, cây hoa giấy cũng mang nhiều công dụng.

 

 

Sự rực rỡ từ hoa giấy

 

Đặc điểm cây hoa giấy

 

Có tên khoa học là Bougainvillea. Họ thực vật là Nyctaginaceae và nằm trong bộ hoa cẩm chướng. Bản chất cây hoa giấy với đặc tính thân bò – leo. Là loại cây dạng có gai, khi phát triển có thể cao tới 12m. Hoa của cây khá nhỏ, là phần màu trắng bên trong các lá bắc với màu rực rỡ bao gồm các màu hồng, tím, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng..., mỗi cụm hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc.

 

Một gốc cây bông giấy có thể cho nhiều màu hoa khác nhau trên nhiều cành vì ngày nay, chúng được cắt ghép và lai tạo với những gốc giấy đơn lớn từ các cây giống Thái.

 

Hoa giấy là cây có hoa ưa nắng, chịu hạn nhưng nước là thứ cần thiết trong mọi giai đoạn sinh trưởng của cây.

 

Tác dụng trong y học

 

Về các bộ phận của cây: Cây hoa giấy là loài cây có chứa các chất hóa học, như: – pinitol, bêtacyanine, những flavonoïdes, tanins, alcaloïdes… Rễ chữa các chất Phosphoglycérol hiếm, Phytoalcohol, gras insaturé, 1,2-glycérol phosphate dipalmitoleoyl, N-henetriacontanol, N-octacos-9-énoïque. Lá cây bông giấy có activité anti-inflammatoire, anti-diabétique, anti-bactérien nên giúp chống viêm, chống bệnh tiểu đường, và kháng khuẩn. Hoa có vị đắng có tác dụng điều hoà khí huyết.

 

Nhưng, hơn hết, cây hoa giấy có những tác dụng chính trong y học, như sau:

 

+ Chữa khí hư ra nhiều ở phụ nữ: nếu bị khí hư (huyết trắng), bạn có thể sử dụng hoa giấy theo 2 bài thuốc dưới đây:

 

Bài 1: Hoa giấy 10g, hoa mào gà trắng 25g, rau sam 15g. Sắc uống trong 5 ngày, mỗi ngày 1 thang theo công thức, chia làm 3 lần uống.

 

Bài 2: Hoa giấy 15g, vỏ quả lựu 10g, đậu ván trắng 30g, trắc bạch diệp 15g. Sắc uống trong 5 ngày, mỗi ngày 1 thang theo công thức, chia làm 3 lần uống.

 

+ Chữa kinh nguyệt không đều:

 

Dùng hoa giấy 15g, cây ích mẫu 18g, đậu đen 10g, đường đỏ 30g. Uống trước kỳ kinh nguyệt 7 ngày. Sắc uống trong 5 ngày, mỗi ngày 1 thang theo công thức, chia làm 3 lần uống.

 

+ Chữa mụn nhọt chưa vỡ:

 

Dùng ngay Hoa giấy tươi 50g, lá đại tươi 30g, lá táo tươi 30g, muối ăn 10 hạt. Tất cả rửa sạch, giã nhỏ cùng muối rồi đắp vào chỗ đau.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa giấy cho hoa ra quanh năm

 

Một vài công dụng khác ở các mặt cuộc sống

 

Ngày nay, hoa giấy đã được lai tạo để cho ra nhiều màu hoa trên cùng một cây

 

Ngày nay, hoa giấy đã được lai tạo để cho ra nhiều màu hoa trên cùng một cây

 

+ Trang trí nhà cửa

 

Vì màu sắc bắt mắt, dễ sống, cây có thể uốn và tạo hình dễ dàng, cây hoa giấy là loài cây được ưu tiên lựa chọn để trồng trong những vườn nhà, hàng rào hay trước cổng. Khi cây leo giàn với cổng ngỏ hoặc tường rào sẽ tạo thành một mảng vô cùng thu hút, nổi bật và đẹp mắt vô cùng.

 

+ Trong sinh học

 

Hoa giấy được dùng để diệt trùng ký sinh, diệt côn trùng, chống siêu vi khuẩn antiviral, và chống viêm anti-inflammatoire.

 

Địa chỉ chuyên cung cấp các giống hoa giấy chất lượng tại Hà Nội

 

Một con đường rực đầy hoa giấy, con đường mà ai cũng muốn đến thăm một lần trong đời

 

Một con đường rực đầy hoa giấy, con đường mà ai cũng muốn đến thăm một lần trong đời

 

Nhà vườn Vân Thủy là một công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ươm trồng, chăm sóc, kinh doanh cây cảnh và có thêm dịch vụ thiết kế cảnh quan uy tín tại Hà Nội. Công ty bày bán nhiều loại cây cảnh, đặc biệt là cây cảnh trang trí trong vườn. Nếu bạn cần tìm một nơi cung cấp các giống hoa giấy chất lượng, nhiều màu sắc lạ và sinh trưởng tốt, bạn nên tham khảo thông tin của công ty và liên hệ ngay với Vân Thủy:

 

NHÀ VƯỜN VÂN THỦY

 

Địa chỉ: Đường Phú Minh, Văn Trì, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 

Hotine: 093 6596 425 (Mrs.Thủy) - 0976885796 (Mr.Lâm)

 

Email: buoidienvn@gmail.com