Đang gửi...

 

Cây hoa giấy là loại cây rất dễ trồng và phù hợp với mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, để cây ra hoa quanh năm thì bạn không phải bón phân, tưới nước là xong mà cần phải có kỹ thuật trồng đúng cách nữa đó.

Hoa giấy có tên khoa học khá dễ nhớ so với các loại cây trang trí khác tại nhà: Bougainvillea. Loài cây này còn có tên gọi khác là hoa móc diều, nằm trong bộ hoa cẩm chướng và có nguồn gốc từ Brazil.

cây hoa giấy có nguồn gốc từ Brazil

Được trồng phổ biến tại Việt Nam nhưng không nhiều người biết, cây hoa giấy có nguồn gốc từ Brazil

Đặc điểm và ý nghĩa cây hoa giấy

Hoa giấy thuộc chi thực vật có hoa là loại cây gỗ nhỏ, thân bụi leo bò trườn, phân cánh nhiều nhánh. Trên thân có những gai nhỏ, lá mọc cách có hình trái xoan hoặc thuôn dài ở đỉnh và tròn ở gốc.

Hoa bông lớn do lá bắc – loại cuống phát sinh từ nách của các bông hoa có màu sắc rực rỡ tạo thành. Lá bắc có dạng lá, màu từ trắng, vàng, đỏ, tím và hồng xếp 3 chiếc trên một chùm bông, bọc lấy hoa nhỏ phía trong. Quả bế tròn có hạt màu nâu.

Thời gian cây hoa giấy ra hoa là khoảng từ tháng 11 đến tháng 6

Thời gian cây hoa giấy ra hoa là khoảng từ tháng 11 đến tháng 6

Và bạn có biết tại sao người ta gọi là hoa giấy hay không? Đơn giản thôi, loài cây này có hoa mỏng như giấy bản nên được gọi là hoa giấy. Thời gian ra hoa từ khoảng tháng 11 – tháng 6, trải qua ba mùa Đông – Xuân – Hạ.

Cây hoa giấy có ý nghĩa gì?

Nếu cây hoa hồng đỏ tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt và đậm đà thì cây hoa giấy lại thể hiện cho tình yêu mộc mạc, chân thành và sâu sắc. Riêng trong phong thủy, hoa giấy có ý nghĩa xua đuổi, ngăn chặn khí hung vào nhà và mang lại may mắn cho gia chủ.

Cách trồng cây hoa giấy cho ra hoa quanh năm

Như đã nói, thời gian cây ra hoa là từ tháng 11 – tháng 6 nhưng nếu bạn muốn cây ra hoa quanh năm, mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà cùa mình thì cần phải có kỹ thuật trồng đúng cách. Kỹ thuật đó là gì? Cùng khám phá với nội dung ngay bên dưới nhé.

Song, trước khi cho cây ra hoa quanh năm, bạn phải chăm sóc cây thật tốt để có tuổi thọ lâu dài. Cách chăm sóc cây được thực hiện như sau:

1. Chuẩn bị dụng cụ và nơi trồng

Dụng cụ thường được dùng để trồng hoa giấy gồm có 2 loại: cào làm vườn và cuốc xẻng.

Sau khi có dụng cụ, bạn sẽ quyết định trồng cây trên đất hay chậu. Theo kiến thức, hoa giấy thường sinh trưởng tốt ở những nơi nóng và tương đối khô. Do đó, nếu trồng ở ngoài trời quanh năm, bạn nên trồng ở những vùng chịu được nhiệt độ cấp 9 hoặc cao hơn. Trong điều kiện thời tiết lạnh, bạn nên trồng trong chậu và mang vào nhà, nhất là vào thời điểm cuối năm.

Bên cạnh đó, hoa giấy là loài ưa sáng và phát triển ở những nơi không có quá nhiều nước. Chúng cần đất giàu dinh dưỡng hơi có tính acid, và có độ pH giữa 5.5 và 6.0.

Trồng cây hoa giấy không khó, cái khó là làm sao để cây ra hoa quanh năm!

Trồng cây hoa giấy không khó, cái khó là làm sao để cây ra hoa quanh năm!

2. Trồng hoa giấy

Bạn đào một hố sâu bằng bộ rễ của cây và thêm vào hố phân bón có tỉ lên phốt phát cao để kích thích bộ rễ phát triển cũng như thúc đẩy nở hoa nhiều.

Sau đó, bạn nhấc cây hoa khỏi chậu, làm ướt bộ rễ và đưa vào hố. Đắp vỗ nhẹ đất xung quanh gốc cây để giúp cây vững chắc, không bị đổ ngã khi có gió to.

Trong trường hợp bạn muốn hoa giấy bò lan lên hàng rào hoặc bờ tường, hãy quấn nó nhẹ nhàng quanh điểm tựa. Tương tự, nếu muốn trồng trong chậu, hãy đảm bảo chậu có thể thoát nước tốt.

Sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn, bạn cần tiến hành cắt tỉa, sửa lại tán cành cho đẹp rồi trồng lại bằng đất, phân mới. Hãy nhớ chăm sóc cho cây sống ổn định rồi vặt bỏ toàn bộ lá cũ. Khi chồi mới bắt đầu nảy thì bạn dừng chăm sóc, để cho bầu đất khô thúc đẩy chồi ở tất cả các tán cành mọc ra bị chùn lại, tức nảy hoa đồng loạt. Khi hoa đã nở đều trên tất cả các tán cành, bạn tiến hành tưới nước thường xuyên cho hoa tươi lâu, giữ màu bền đẹp.

Đợt hoa giấy đầu tiên bị rụng, bạn tạo tán lại cho cây và chăm sóc bằng cách tưới nước phân NPK pha loãng bồi dưỡng cho cây hồi sức rồi bỏ khô không tưới nước vài ngày cho lá héo rũ, sau đó lại tiếp tục tưới nước, nhưng chỉ mộ ít nhằm đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Làm như vậy chỉ sau 1 – 2 tuần cây lại tiếp tục vừa nảy lộc vừa ra hoa. Tiếp tục tưới nước thường xuyên cho cây để giữ cho hoa luôn có sắc mầu tươi đẹp, lâu tàn.

Vào cuối tháng giêng sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn, bạn dùng kéo cắt tỉa, sửa lại cành nhánh rồi đánh ra khỏi chậu, rũ 2/3 đất, cắt bỏ những rễ già khô và cho đất mới vào trộn với phân chuồng và NPK với tỷ lệ: 10phần đất – 3 phần phân chuồng – 1 phần NPK. Sau khi trồng xong, tưới đẫm nước, chăm sóc cây ổn định, sang tháng ba cây ra hoa rực rỡ.

Trên đây là một số cách hướng dẫn bạn chăm sóc cây hoa giấy để cây ra hoa quanh năm. Để tậu cho mình một chậu cây như ý, bạn hãy đến Cây Trang Trí Nhà Vườn Vân Thủy – chúng tôi chuyên thiết kế, thi công và tư vấn chọn các loại cây cảnh đẹp với giá tốt nhất. Gọi vào hotline 0976885796 - 0904607112 (Mr.Lâm) nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào muốn được giải đáp nhé!