Đang gửi...

Cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng tại vườn nhà hiệu quả

Hoa hồng là một loài hoa mang nét đẹp của sự kiêu sa, quyến rũ và có chút gì đó bí ẩn. Hoa hồng đồng thời cũng là loài hoa có ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Do đó, ngoài việc được dùng nhiều để bó thành những bó hoa dành tặng nhau nhân những ngày đặc biệt, người ta còn trồng cây hoa hồng như một loại cây cảnh để trang trí trong vườn, trước cổng hay hàng rào.

 

 

Một hàng rào trồng đầy hồng leo: xinh đẹp và lôi cuốn

 

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một số cách để trồng và chăm sóc cây hoa hồng, đặc biệt là hồng leo hiệu quả.

 

Cách trồng cây hoa hồng

 

+ Làm đất trước khi trồng:

 

Đất là thành phần quan trọng và mang đến dinh dưỡng cho cây. Trước khi trồng hoa và chậu hoặc vườn nhà, bạn nên tạo dinh dưỡng cho đất. Lượng dinh dưỡng của đất càng nhiều, công chăm sóc của bạn sẽ càng nhàn.

 

Để dễ dàng khi trồng thì tay trái bạn giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, lưu ý nhẹ tay để tránh làm đứt rễ, trồng xong tưới thật đẫm nước. Tránh trồng quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao, thân sẽ ốm do phải cạnh tranh ánh sáng.

 

+ Chọn vị trí trồng:

 

Đầu tiên nên xét đến hướng nắng, đây là một bước quan trọng bạn nên lưu tâm. Bạn nên chọn nơi có thời gian Mặt Trời chiếu sáng tầm 6 tiếng một ngày là thích hợp.

 

Đồng thời, cần phải lựa chọn nơi có ánh nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, tránh ánh nắng gay gắt vao ban trưa và những nơi thiếu sáng. Hồng là loài cây ưa nắng, nếu ánh nắng thường bị che khuất dẫn đến thiếu ánh sáng mặt trời thì cây hoa hồng sẽ không đủ điều kiện ra hoa, dễ mắc bệnh, hoa xấu…

 

+ Tưới nước:

 

Nên tưới nước cho cây bằng vòi phun nhẹ và tưới đều vào buổi sáng. Vào những ngày hè, nắng quá gắt, bạn nên tưới thêm một lần vào buổi chiều, tránh tưới vào buổi trưa để cây không bị sốc nhiệt và chết. Khi tưới lúc chiều mát, nên tưới sớm một chút, tầm 4-6 giờ chiều để lá và nụ hoa không bị ướt qua đêm, tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.

 

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn chăm sóc hoa hồng tại nhà

 

 

Nên tưới nước vào sáng sớm và chiều mát

 

Nếu cây trồng chậu nên tưới 2 ngày 1 lần tùy theo điều kiện khí hậu từng ngày từng vùng khác nhau có những liều lượng khác nhau. Để chắc chắn, khi mua cây, bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của người bán.

 

Cách chăm sóc

 

Quá trình chăm sóc là một quá trình lâu dài và thường xuyên, là quá trình giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho nên, bạn cần lưu ý một số phương pháp sau đây:

 

+ Từ 3-5 ngày sau khi trồng: bạn nên phun phân bón lá như: Atonik. B1, Ba Lá Xanh 16.16.8, HPV 30.10.10, phân cá, rong biển… để giúp cây phát triển bộ rễ tốt, khi cho hoa thì có màu sắc rực rỡ. Lưu ý chỉ tưới phân vào gốc và xa gốc một tí, để tránh tình trạng cây bị sốc, tuyệt đối không tưới phân lên hoa.

 

+ Từ 10-15 ngày sau đó: khi cây ra rễ, ra lá non thì bón bổ sung phân hạt như : Dynamic, phân dơi, phân NPK hay DAP… loại này không cần hòa tan với nước, chỉ cần bón xung quanh gốc, không được gần gốc cây cây bón, xong lấp đất lại. Sau đó tưới đẫm nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng.

 

Thông thường, bạn nên cách 1 tháng thì phun bón lá 1 lần, sau đó 1 tháng sau thì bón gốc. Và cứ xen kẽ đều đặn như thế để cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

 

+ Thường xuyên cắt bỏ lá hư, hoa đã tàn, lưu ý: khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng đâm nhánh mới.

 

+ Quan sát cây: Nếu cây cho nhánh mới có màu đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Nếu cây hoa Hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

 

 

Hoa ra to, màu đẹp và cành mập, chắc khỏe thì chắc chắn bạn đã chăm sóc đúng cách

 

Và, nếu bạn cần nơi cung cấp các giống cây hoa hồng leo chất lượng, thích hợp trồng tại Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội thì bạn nên tham khảo thông tin bên dưới:

 

NHÀ VƯỜN VÂN THỦY

 

Địa chỉ: Đường Phú Minh, Văn Trì, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 

Hotine: 093 6596 425 (Mrs.Thủy) - 0976885796 (Mr.Lâm)

 

Email: buoidienvn@gmail.com