Đang gửi...

Cách chăm sóc cây hoa giấy – loài hoa với vẻ đẹp bình dị và phi thường

“Bụi hoa giấy hiên nhà lắng nghe

Tiếng mưa ru dịu dàng

Mùa hè sắp quay về với tôi…”

 

Đó là một đoạn đầu của bài hát mang tên “Bụi Hoa Giấy” do Trang sáng tác và trình bài. Một bản nhạc indie nhẹ nhàng mà ma mị. Và, như lời bài hát, hoa giấy sẽ xuất hiện rực cháy và đầy đủ nhất vào mùa hè, mùa của cái nắng gay gắt và là mùa của những chiều mưa rơi bất chợt!

 

Hoa giấy và nắng: 2 thứ từ tự nhiên khi kết hợp sẽ rực rỡ đến lạ kì

Hoa giấy và nắng: 2 thứ từ tự nhiên khi kết hợp sẽ rực rỡ đến lạ kì

 

Hoa giấy - một loài hoa đủ khiến một khoảng trời trở thành rực rỡ và chói chang khi có nó đứng cùng. Mang nhiều màu sắc nổi bật: hồng có, đỏ có, cam có và đâu đó lại điểm thêm vài hoa trắng, hoa thì mỏng manh nhưng luôn mọc thành chùm, lại dễ thích nghi, dễ sống, nhất là với thời tiết nhiệt đới nắng nóng ở Việt Nam nên hoa giấy từ trước đến nay vẫn luôn được yêu thích và là loài cây được lựa chọn nhiều nhất trong những khoảng sân nhà.

 

Nét đẹp đáng yêu từ những chùm hoa giấy

 

Ắt hẳn, trong mỗi chúng ta đều đã một lần cảm thấy ngất ngây trước vẻ đẹp rực rỡ mà bình dị của một loài hoa mang tên hoa giấy, đúng không? Trên khắp mọi miền đất nước của Việt Nam, để tìm một cây hoa giấy là chuyện dễ dàng và thường xuyên. Chúng là những loài cây dễ trồng, dễ sống mà không cần chăm sóc, lại còn có thể uốn tạo thế một cách dễ dàng.

 

Ngay tại một thị trấn nhỏ, đơn sơ và bình dị khi có bụi hoa giấy xuất hiện lại khiến mọi thứ trở nên sinh động, thơ và xinh đẹp đến chừng nào

Ngay tại một thị trấn nhỏ, đơn sơ và bình dị khi có bụi hoa giấy xuất hiện lại khiến mọi thứ trở nên sinh động, thơ và xinh đẹp đến chừng nào

 

Khi đi trên đường, giữa cái nắng gắt gao của một tỉnh nhỏ hay một thành phố lớn, giữa cái không gian oi ả của nắng chiều, đâu đó, bạn lại bắt gặp một bụi hoa giấy lấp ló đầu hẻm hay trước cổng của một ngôi nhà thì có phải bầu trời khó chịu trong bạn cũng tan đi vài phần vì nét đẹp kì lạ mà mộc mạc của “giấy” hay không? Và hoa giấy đã từ lâu còn là một nét đặc trưng khiến người ta nhớ về khi nghĩ tới Việt Nam. Ở xứ sở mà nơi góc đường có một bụi hoa giấy nổi bật giữa bầu trời, bên cạnh là trà đà vỉa hè, bác đạp xích lô hay cô hàng nước… những hình ảnh mà không phải nơi đâu, đất nước nào ta cũng có thể nhìn thấy và cảm nhận như bụi hoa giấy tại đây.

>> Xem thêm: Cây hoa giấy có tác dụng gì trong y học và cách sử dụng

Cách chăm sóc để cho hoa nhiều, cây mau lớn

 

Bạn có thể thấy hoa giấy được trồng ở bất cứ nơi đâu, từ: công viên, khách sạn, nhà hàng, hay sân vườn của một ngôi biệt thự đến bên hiên của một quán cà phê. Vậy mới thấy, hoa giấy đã phát huy được tác dụng và ưu thế của mình, một loài cây dễ sống, dễ tồn tại, tuy dáng mỏng manh nhưng sức sống lại kiên cường.

 

Hoa giấy có chiều dài từ 1-12m, có thể làm cây cảnh bon sai vừa tạo giàn leo. Một điểm giúp hoa giấy tuy bình dị nhưng vẫn rất được yêu thích bởi hoa giấy ra hoa quanh năm, thời gian ra hoa lâu, ít sâu bệnh không tốn công chăm sóc

 

Tuy vậy, nếu biết cách gieo trồng và chăm sóc đúng cách, hoa giấy sẽ cho ra những đợt hoa có năng suất cao, hoa rực rỡ và tuổi thọ kéo dài. Có một số kỹ thuật và lưu ý khi trồng hoa giấy sau đây mà bạn có thể tham khảo:

 

Lúc gieo trồng

 

Thời điểm thích hợp để trồng là tháng 4, tháng 9. Đất trồng gồm đất Akadama hạt vừa và đất mùn. Nên đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt.

 

Sau khi hoa nở

 

Vào mùa hè sau khi hoa nở, bạn không nên tưới nước trong 4 ngày để cây ra chồi hoa sau đó ngắt bỏ chồi ngọn để cây mọc nhiều chồi nách.

 

Đổi chậu trồng

 

Tốc độ cây hoa giấy phát triển rất nhanh vì thế sau 1 năm bạn nên chuyển cây sang trồng ở chậu khác lớn hơn và thay thế bằng đất mới (chất lượng và loại đất như ở khâu gieo trồng).

 

Một vài năm sau đó, khi thức ăn trong đất đã cạn, khi cây có dấu hiệu cằn cỗi và xơ xác, cây cần phải được lấy ra, rũ đất, cắt hết rễ rồi trồng lại. Một lưu ý nhỏ là nếu lúc đó cây tốt, lá to, xanh đậm, người trồng nên hái bớt lá từ ½ -2/3 để kích thích cho cây ra hoa nhiều hơn nữa.

 

Phòng trừ sâu bệnh

 

Bạn chỉ cần chọn cây không sâu bệnh làm giống và trước khi trồng phải vệ sinh chậu thật sạch là có thể yên tâm về việc phòng trừ bệnh hại.

 

Một nhành hoa giấy đỏ vẫn nở vào mùa đông tại góc phố quen Hà Nội

Một nhành hoa giấy đỏ vẫn nở vào mùa đông tại góc phố quen Hà Nội

 

Và, nếu bạn cần một giống hoa giấy tốt, để sau một thời gian trồng, cây cho ra một tuyệt tác phi thường mà bình dị ở góc sân, hay góc phố nào đó tại Hà Nội, liên hệ với công ty NHÀ VƯỜN VÂN THỦY qua thông tin:

 

Website: caytrangtri.vn

Địa chỉ: Đường Phú Minh, Văn Trì, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Hotine: 093 6596 425 (Mrs.Thủy) - 0976885796 (Mr.Lâm)

Email: buoidienvn@gmail.com